Cần tăng cường bổ sung nguồn vốn tín dụng chính sách từ Nhân dân

Thứ hai - 25/02/2019 21:09
Tổng nguồn vốn của NHCSXH tỉnh Lâm Ðồng đến cuối năm 2018 đạt gần 3.214,9 tỷ đồng, tăng 11,9% so với đầu năm, được bổ sung từ nhiều nguồn. Trong đó, tăng trưởng nhiều nhất là nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương và nguồn vốn huy động. Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
Tổng nguồn vốn của NHCSXH tỉnh Lâm Ðồng đến cuối năm 2018 đạt gần 3.214,9 tỷ đồng, tăng 11,9% so với đầu năm, được bổ sung từ nhiều nguồn. Trong đó, tăng trưởng nhiều nhất là nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương và nguồn vốn huy động. Qua đó, NHCSXH tỉnh Lâm Ðồng cho vay 42.118 lượt khách hàng với doanh số gần 1.156,6 tỷ đồng, tăng 52,5% so với năm 2017. Tuy nhiên, nhu cầu vay vốn rất lớn, nên việc tăng cường bổ sung nguồn vốn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của NHCSXH trong năm 2019, đặc biệt là nguồn vốn nhàn rỗi từ Nhân dân.
 
Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Thị Chúc Quỳnh - thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh Lâm Đồng thăm hỏi đời sống của hộ vay vốn tín dụng chính sách ở Lạc Dương. Ảnh: N.Quân
Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Thị Chúc Quỳnh - thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh Lâm Đồng thăm hỏi đời sống của hộ vay vốn tín dụng chính sách ở Lạc Dương. Ảnh: N.Quân

Trong cơ cấu nguồn vốn năm 2018 của NHCSXH tỉnh Lâm Đồng, thì ngoài nguồn vốn cân đối từ Trung ương gần 2.799,3 tỷ đồng, tăng 10,6% so với đầu năm, chiếm 87,1%/tổng nguồn vốn; thì các nguồn vốn khác đã góp một phần đáng kể giúp NHCSXH hoàn thành các chỉ tiêu tín dụng. Đó là, nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương đạt 104.302 triệu đồng, tăng 33% so với đầu năm, chiếm 3,2%/tổng nguồn vốn, gồm nguồn vốn ngân sách tỉnh 66.603 triệu đồng, nguồn vốn ngân sách huyện 35.295 triệu đồng, nguồn vốn UBMTTQVN 2.404 triệu đồng; nguồn vốn huy động đạt 311.298 triệu đồng, tăng 18,4% so với đầu năm, chiếm 9,7%/tổng nguồn vốn, gồm tiền gửi của tổ viên Tổ TK&VV là 141.339 triệu đồng, tiền gửi của tổ chức, cá nhân 169.960 triệu đồng.
 
Dư nợ tín dụng cho vay sản xuất kinh doanh trong năm 2018 đạt 928.973 triệu đồng, với mức cho vay bình quân 36,7 triệu đồng/hộ. Tính riêng tại huyện Đơn Dương - huyện nông thôn mới kiểu mẫu, Ngân hàng triển khai cho vay vốn sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, có tổng dư nợ ủy thác qua Hội Nông dân đạt trên 85 tỷ đồng (2 ngàn hộ vay), tập trung vào mô hình xây dựng nhà lưới, nhà kính, hệ thống tưới. Nhưng, đầu tư nhà lưới, nhà kính thấp nhất cũng cần 1-2 trăm triệu đồng/sào nên so với mức hỗ trợ của tín dụng chính sách là rất thấp.
 
Nhu cầu nâng hạn mức vay vốn cũng bức thiết ở các đối tượng chính sách khác, như Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Thị Chúc Quỳnh phân tích, cần nâng hạn mức vay vốn học sinh sinh viên (HSSV) để các em tập trung vào việc học, sau này đi làm mới lo trả nợ. Hoặc Giám đốc Sở LĐ-TBXH - ông Phạm Thanh Quan, đưa ra bài toán: Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Lâm Đồng hiện là 2,85%, phấn đấu đến năm 2020 giảm còn 1,9%. Như vậy, ngoài việc phải tập trung vốn cho hộ nghèo và hộ cận nghèo phát triển sản xuất, còn cần vốn vay làm nhà ở...
 
Không thể phủ nhận, các chương trình tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh, ổn định chính trị. Và tỉnh Lâm Đồng, nhiều năm qua đã luôn có sự nỗ lực vượt bậc trong hoạt động tín dụng chính sách, trong phối hợp hoạt động với các ban ngành và tổ chức chính trị xã hội, trong chuyển vốn đối ứng từ các địa phương và MTTQ. Nhưng nguồn vốn dù luôn tăng vẫn luôn hạn hẹp so với nhu cầu thực tế và các nguồn vốn từ Trung ương tới địa phương cũng chỉ cân đối ở một mức nhất định.
 
Theo bà Trần Lan Phương - Phó Giám đốc NHCSXH Việt Nam: Cần phối hợp đồng bộ nguồn lực, nguồn vốn Trung ương và địa phương. Ngoài nguồn vốn cân đối từ Trung ương, tỉnh cần tiếp tục bố trí nhiều nguồn vốn hơn nữa để ủy thác cho NHCSXH để cho vay các đối tượng chính sách. Đặc biệt, khi Lâm Đồng mỗi năm thêm nhiều xã nông thôn mới, thì khó khăn bước đầu dường như đã được khắc phục, nguồn vốn cho vay các hộ sản xuất kinh doanh ở các xã này khi được thu hồi về sẽ bổ sung vào nguồn vốn để giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thoát nghèo bền vững.
 
Rất nhiều ý kiến từ Nhân dân, hay cử tri cả nước mong muốn nâng mức cho vay đối với các chương trình cho vay của NHCSXH, như cho vay hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo, cho vay HSSV, cho vay giải quyết việc làm... để sản xuất kinh doanh và vươn lên thoát nghèo bền vững. Đặc biệt, Lâm Đồng là địa phương đi đầu ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp và làm nông nghiệp sạch, thì nhu cầu nguồn vốn còn cao hơn các địa phương khác. Vì vậy, NHCSXH cũng chủ động nâng mức cho vay đối với các chương trình trong phạm vi NHCSXH có quyền quyết định, còn những chương trình khác thì phải tham mưu các bộ ngành trình Chính phủ có quyết sách sớm trong thời gian tới. Nhưng, có một nguồn vốn rất lớn chưa đến được với NHCSXH, đó là khoản tiền nhàn rỗi trong Nhân dân. 
 
Tính đến cuối năm 2018, số dư nguồn vốn huy động trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng qua hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng đạt trên 48.328 tỷ đồng, với tổng số tiền gửi tiết kiệm đạt tới 37.488 tỷ đồng; thì nguồn vốn huy động tại NHCSXH tỉnh Lâm Đồng mới chỉ gần 311,3 tỷ đồng, gồm tiền gửi của tổ viên Tổ TK&VV hơn 141,3 tỷ đồng và tiền gửi của tổ chức - cá nhân gần 170 tỷ đồng, dù lãi suất huy động tại NHCSXH tương đương với các ngân hàng thương mại trên địa bàn. Vì vậy, ngoài việc quan tâm các hộ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích và hiệu quả, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội, thông qua hội viên và các thành viên Tổ TK&VV có thể giới thiệu, khuyến khích và làm lan tỏa sự đồng hành của Nhân dân đến hoạt động của các chương trình tín dụng chính sách bằng việc tích cực tham gia gửi tiền tiết kiệm vào NHCSXH.
 
NHẬT QUÂN

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập455
  • Hôm nay123,594
  • Tháng hiện tại1,629,210
  • Tổng lượt truy cập36,675,843
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây