Ðam Rông: Nhiều phương án chủ động chống hạn

Thứ hai - 25/02/2019 22:09
Theo dự báo mùa khô năm 2018 - 2019 nhiều khả năng sẽ xảy ra hiện tượng El Nino làm khô hạn ở khu vực Tây Nguyên nên UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu các địa phương tăng cường các biện pháp chống hạn trong mùa khô. Tại huyện Ðam Rông, nhằm ứng phó hiệu quả với tình hình hạn hán có thể xảy ra, huyện đã đề ra các phương án chủ động chống hạn trên địa bàn. Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
Theo dự báo mùa khô năm 2018 - 2019 nhiều khả năng sẽ xảy ra hiện tượng El Nino làm khô hạn ở khu vực Tây Nguyên nên UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu các địa phương tăng cường các biện pháp chống hạn trong mùa khô. Tại huyện Ðam Rông, nhằm ứng phó hiệu quả với tình hình hạn hán có thể xảy ra, huyện đã đề ra  các phương án chủ động chống hạn trên địa bàn. 
 
Bà con Đầm Ròn đẩy máy bơm xuống sát mép suối để bơm nước vào ruộng
Bà con Đầm Ròn đẩy máy bơm xuống sát mép suối để bơm nước vào ruộng

Nắng nóng kéo dài ảnh hưởng trên diện rộng
 
Những ngày gần đây, trên địa bàn huyện Đam Rông nắng nóng gay gắt,  nhiệt độ thường xuyên ở mức 37 - 38 độ C và đã có vụ cháy rừng đầu tiên xảy ra trên địa bàn xã Phi Liêng làm thiệt hại 0,5 ha rừng trồng. Ông Nguyễn Văn Chính - Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Đam Rông cho biết: “Để chủ động ứng khó với khô hạn, các hồ trữ nước lớn của Đam Rông như hồ Đạ Chao ở xã Đạ Rsal với trữ lượng nước khoảng 1 triệu m3, hồ Đạ Nòng 1, xã Đạ Tông trữ lượng khoảng hơn 30.000 m3, hồ Lăng Tô hơn 10.000 m3 ở xã Đạ K’Nàng và  hồ Thủy lợi Phi Liêng hơn 40.000 m3… đã được tích đầy nước. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát mới nhất của Phòng Nông nghiệp huyện, hiện nay, tại các hồ này mực nước đều đã giảm khoảng 0,5 - 1 m,  các ao hồ nhỏ dân tự đào một số đã hết nước. Bởi vậy, đến khoảng cuối tháng 3 nếu không có mưa và nhiệt độ không giảm nguy cơ hạn sẽ rất cao, khả năng chống chọi của cây trồng thấp sẽ  ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống bà con.
 
Ghi nhận của chúng tôi tại khu vực ba xã Đầm Ròn - nơi có khí hậu khắc nghiệt và cũng là địa bàn có diện tích sản xuất lúa ở vị trí khá cao nên dễ bị thiếu nước sản xuất vào mùa khô.  Ông Lơ Mu Ha Cha, xã Đạ Long  cho hay: “Nắng gắt mấy ngày liên tục, lúa mới 15 ngày tuổi, đất ruộng thì khô cằn nếu cứ để thế, không bơm nước cho lúa thì lúa sẽ chết”. Anh Nơ Du Ha Loét (thôn Đa Xế xã Đạ M’Rông)  Cho biết thêm: “Năm nay hạn đến sớm nên bà con lo lúa, cà phê chết, nhiều gia đình đã mua nợ máy bơm đến mùa thu hoạch cà phê trả sau. Tranh thủ bây giờ còn có nước suối bơm, một thời gian nữa nắng cứ như vậy thì khô cạn hết”. Thôn Đa Xế có 117 hộ thì hiện đã có gần 90 hộ chủ động sắm máy bơm nước.
 
Nhiều phương án chống hạn
 
Ngay từ cuối năm 2018, lãnh đạo huyện Đam Rông đã xây dựng kế hoạch chống hạn với phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ” và “3 sẵn sàng” (chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương).
 
Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp huyện Đam Rông, hiện tại địa phương có 80 công trình thủy lợi quy mô vừa và nhỏ. Trong đó, có 50 công trình là đập tạm, 20 đập dâng và các công trình hồ chứa; hơn 1.200 ao hồ nhỏ do Nhà nước hỗ trợ và Nhân dân tự xây dựng để cung cấp nước tưới chủ động cho hơn 4 ngàn ha cây trồng (diện tích còn lại tận dụng nguồn nước từ sông suối để tưới).  Các công trình thủy lợi đang cung cấp đủ nước tưới cho diện tích 800 ha lúa, 235 ha bắp, rau màu vụ Đông  Xuân và hơn 2.000 ha cây lâu năm.
 
Lãnh đạo huyện Đam Rông đã yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ động tích nước tại các hồ chứa. Đồng thời lên lịch điều tiết nước cho từng công trình, từng cánh đồng và hiện đã thông báo lịch điều tiết nước đến người dân để tránh tình trạng giành nguồn nước gây thiếu nước cục bộ. Các địa phương đã chủ động lượng dầu để hỗ trợ bà con bơm nước tưới. Huy động nguồn lực trong Nhân dân nạo vét, khơi thông dòng chảy, khắc phục các vị trí rò rỉ của kênh mương nội đồng; áp dụng các biện pháp giữ nước như: dùng bao tải đất, gỗ nâng cao ngưỡng tràn để nâng cao năng lực tích nước của đầu mối và nâng cao hệ số sử dụng nước của kênh mương. Trưởng Phòng Nông nghiệp Nguyễn Văn Chính nói thêm: Phòng đã xây dựng lịch sản xuất thời vụ để sạ lúa sớm né hạn và chuyển đổi sản xuất ở một số diện tích ruộng có nguy cơ hạn cao. Bên cạnh đó, các biện pháp kỹ thuật như tỉa cành tạo tán, làm cỏ ủ gốc cho cây công nghiệp dài ngày cũng đã được triển khai cho người dân.
 
HOÀNG MY - THU HIỀN

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập475
  • Hôm nay97,588
  • Tháng hiện tại1,173,885
  • Tổng lượt truy cập32,555,230
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây