Ðổi thay ở thôn nghèo Tân Phú

Chủ nhật - 31/03/2019 23:04
Trước đây, người dân thôn Tân Phú, xã Ninh Gia (Ðức Trọng) luôn sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt, không điện, đường đi lại khó khăn. 2 năm trở lại đây, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, đời sống của người dân nơi đây đang có những đổi thay đáng kể: giao thông được nâng cấp, người dân đã có điện và nước sạch để dùng... Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
Trước đây, người dân thôn Tân Phú, xã Ninh Gia (Ðức Trọng) luôn sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt, không điện, đường đi lại khó khăn. 2 năm trở lại đây, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, đời sống của người dân nơi đây đang có những đổi thay đáng kể: giao thông được nâng cấp, người dân đã có điện và nước sạch để dùng... 
 
Phát triển đàn bò lai đem lại kinh tế cao cho gia đình ông Võ Thành Phụng - người dân thôn Tân Phú
Phát triển đàn bò lai đem lại kinh tế cao cho gia đình ông Võ Thành Phụng - người dân thôn Tân Phú
 
Đường vào thôn Tân Phú nay đã được mở và rải đá cấp phối, đi lại đỡ khó khăn, vất vả hơn. Trưởng thôn Nguyễn Bá Thanh đang bận công việc ngoài UBND xã, biết tin có khách đến nhà, anh vội vàng về ngay.
 
Pha trà mời khách, anh Nguyễn Bá Thanh bộc bạch: Ngày xưa người dân Quảng Ngãi, Bình Định vào đây khai hoang lập nghiệp gặp rất nhiều vất vả. Trải qua bao đời, từ vài hộ gia đình đến nay thôn đã có 250 hộ với 1.040 nhân khẩu. Nhờ Nhà nước và các cấp chính quyền quan tâm mọi mặt, đến nay dân Tân Phú đã có điện lưới quốc gia, đường vào thôn đã mở rộng một số đoạn bằng vốn các chương trình khác nhau; các lớp học đã được xây dựng khang trang. Cuộc sống của đồng bào thôn Tân Phú giờ đã khác xưa rất nhiều. Thời kỳ trước không một ai dám nghĩ có ngày hôm nay!” - Trưởng thôn Nguyễn Bá Thanh nói.
Ông Phạm Văn Hạnh, người dân Tổ 4, thôn Tân Phú cho biết: “Có điện, bà con vui lắm. Tới đây, chúng tôi sẽ mua máy bơm nước, máy nông nghiệp để cải tạo vườn cây, trồng xen canh các loại cây để nâng cao thu nhập”.
 
Được đầu tư điện, đường, trường, trạm, bà con thôn Tân Phú đã biết làm ăn, họ biết ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi. Đã thực hiện cải tạo, lai ghép giống cà phê cho năng suất cao đối với một số diện tích theo chủ trương tái canh cà phê; chú trọng hướng dẫn chuyển đổi diện tích cà phê già cỗi năng suất thấp sang trồng hồ tiêu và các loại cây trồng cho thu nhập kinh tế cao hơn như dâu tằm, mác mác, một số loại bưởi, cam… để nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích; xây dựng mô hình trình diễn sản xuất hồ tiêu sạch theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với thành lập tổ hợp tác sản xuất hồ tiều để hộ nông dân cùng trao đổi kinh nghiệm sản xuất, hạn chế dịch bệnh phát sinh, nâng cao ý thức trong sản xuất, thu hoạch, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm hồ tiêu đảm bảo uy tín, chất lượng. Bên cạnh phát triển trồng trọt, thôn mạnh dạn đầu tư vốn, tận dụng nguồn lao động phát triển chăn nuôi trâu, bò, dê, lợn, gà. Hiện thôn có hàng trăm con trâu, bò. Đàn vật nuôi phát triển mạnh, giúp nhiều gia đình nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.
 
Nhiều hộ phát triển kinh tế khá như: Gia đình ông Võ Thành Phụng với hơn 3 ha hồ tiêu, 50 con bò lai sind; gia đình bà Nguyễn Thị Lợi với 2 ha bưởi da xanh; gia đình ông Phạm Văn Hạnh với 3 ha cà phê giống mới... Kinh tế ngày một cải thiện nên hầu hết hộ dân ở Tân Phú đã mua được xe máy, ô tô; nhiều hộ mua được ti vi, xây nhà … Thôn đã có công trình nước sạch, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt cho người dân. Tân Phú có phân trường tiểu học và mẫu giáo, trẻ em khi đến tuổi đều được huy động đến lớp. Ngoài việc thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, các hộ trong thôn còn ký cam kết xây dựng gia đình văn hóa. Người dân được tiếp cận với thông tin, hưởng thụ ánh sáng văn hóa. Đời sống mọi mặt của thôn ngày càng mở mang, nâng cao dân trí. Người ốm đau được đưa đi viện cứu chữa, điều trị. Nhiều tập tục lạc hậu trong tang lễ, cưới xin dần được bỏ bớt. 
 
Ông Nguyễn Ngọc Huyên, Chủ tịch UBND xã Ninh gia cho biết, Tân Phú là thôn đặc biệt khó khăn của xã. Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hỗ trợ, giúp đỡ của tỉnh, huyện, xã, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của hệ thống chính trị và Nhân dân trong thôn; hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội của Tân Phú được quan tâm đầu tư, chỉ trong vòng 2 năm bằng các nguồn lực đã đầu tư vào Tân Phú hơn 6 tỷ đồng để xây dựng công trình điện lưới, đường cấp phối từ Quốc lộ 20 đi vào trung tâm thôn, phân trường tiểu học, mẫu giáo, giếng khoan tập trung, hội trường thôn... Bên cạnh đó, từ chương trình hỗ trợ đã xây dựng 19 căn nhà cho Nhân dân, chương trình vốn vay từ ngân hàng chính sách, đầu tư hỗ trợ vốn, giống cho Nhân dân sản xuất... Từ đó đời sống của Nhân dân đã có những chuyển biến khá, một bộ phận nhân dân được tiếp cận và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi cho thu nhập ổn định, cá biệt có hộ giàu từ thu nhập nông nghiệp và chăn nuôi. Bộ mặt thôn ngày một khởi sắc, đổi thay. Bà con đặt niềm tin vào Đảng để xây dựng cuộc sống mới. Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế và sự hỗ trợ của các cấp, tin rằng thôn sẽ tiếp tục xóa nghèo hiệu quả, góp phần cùng xã Ninh Gia xây dựng nông thôn mới.
 
PHONG VÂN - HOÀNG MY

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập211
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm206
  • Hôm nay124,930
  • Tháng hiện tại1,630,546
  • Tổng lượt truy cập36,677,179
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây