Hiệu quả từ việc chuyển đổi giống cây trồng

Chủ nhật - 24/03/2019 21:40
Nhờ tích cực chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, nên thời gian qua việc phát triển kinh tế gia đình trên địa bàn Thôn 3, xã Gia Hiệp (Di Linh) đã có những chuyển biến rõ nét. Từ nghề trồng dâu, nuôi tằm đã góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho nhiều hộ dân. Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
Nhờ tích cực chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, nên thời gian qua việc phát triển kinh tế gia đình trên địa bàn Thôn 3, xã Gia Hiệp (Di Linh) đã có những chuyển biến rõ nét. Từ nghề trồng dâu, nuôi tằm đã góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho nhiều hộ dân. 
 
Trồng dâu, nuôi tằm góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Ảnh: L.Phương
Trồng dâu, nuôi tằm góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Ảnh: L.Phương
 
Thôn 3 là một trong những thôn vùng đồng bào dân tộc ít người ở Gia Hiệp, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khá khắc nghiệt so với các khu vực lân cận, ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển sản xuất, đời sống Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ khi chính quyền địa phương hỗ trợ người dân chuyển đổi một phần diện tích đất trồng cà phê già cỗi kém hiệu quả, các khu vực đồi cao xa nguồn nước... sang trồng dâu, nuôi tằm cho hiệu quả kinh tế cao đã trở thành hướng tích cực, thu hút khá nhiều hộ dân tộc ít người tham gia.
 
Để việc chuyển đổi giống cây trồng mang lại hiệu quả cao, trong năm qua, huyện Di Linh giao cho Trung tâm Nông nghiệp huyện triển khai mô hình trồng dâu nuôi tằm cho 33 hộ đồng bào dân tộc thiểu số Thôn 3. Theo mô hình này, 33 hộ dân trong thôn đã trồng với qui mô 132 ngàn hom giống dâu S7-CB tương đương 32 ha với tổng kinh phí đầu tư gần 53 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 60%, còn lại 40% do người dân góp vốn. Bên cạnh đó, một số hộ còn được hỗ trợ 30 triệu đồng (theo hình thức hỗ trợ 50%) xây dựng 2 mô hình nuôi tằm như: làm nhà nuôi, cung cấp tằm giống, bộ khung sàn lưới, né tằm, khung đỡ né tằm…
 
Thấy được những hạn chế, từ điều kiện bất lợi của khí hậu, thời tiết khá khắc nghiệt, đất đai sản xuất của người dân còn ít và chủ yếu là đất đồi xa nguồn nước..., nên khi được Nhà nước triển khai mô hình trồng dâu, nuôi tằm là anh K’Krèm, Phó Trưởng Ban công tác Mặt trận Thôn 3 hăng hái tuyên truyền, vận động bà con tham gia thực hiện mô hình. “Gia đình tôi đăng ký trồng 1 sào dâu và tận dụng đất trống trồng xen vào vườn cà phê. Đến nay, tôi đã thu và bán kén được 8 lần. Do diện tích dâu ít nên chỉ nuôi từ 1/2 hộp đến 1 hộp tằm con/tháng. Nếu so với làm cà phê, trồng dâu, nuôi tằm ổn định hơn, xoay vòng nhanh, nên bà con rất hứng khởi”, anh K’Krèm chia sẻ.
 
Một trong những điểm thuận lợi nữa trong việc triển khai mô hình này là bà con nơi đây đã nhận thấy được hiệu quả mà cây dâu, con tằm mang lại đối với những hộ dân đã có thời gian gắn bó lâu năm với nghề “ăn cơm đứng” như: hộ ông K’Tân, bà Ka Èr, Ka Thẹo và anh K’Brăh…, nên bà con nhiệt tình tham gia.
 
Anh K’Brăh - Trưởng Thôn 3 có 2 ha cà phê, bình quân gia đình anh chỉ thu được 4,4 tấn cà phê nhân/năm, trong đó chi phí sản xuất chiếm khá cao. Vì vậy, để đa dạng hóa nguồn thu nhập cho gia đình, những năm qua vợ chồng anh K’Brăh đã tìm tòi kiến thức kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước; đồng thời mạnh dạn chuyển đổi một số diện cà phê kém hiệu quả sang trồng dâu, nuôi tằm. Sau 3 năm gắn bó với nghề trồng dâu, nuôi tằm, đời sống kinh tế của gia đình anh từng bước được nâng lên, trở thành một trong những tấm gương sáng của thôn, xã về vượt khó phát triển kinh tế. Anh K’Brăh: “Khi có mô hình hỗ trợ của huyện, tôi đã mở rộng thêm 0,5 sào dâu, nâng số diện tích lên 4 sào, trong đó có 2,5 sào trồng xen với cà phê. Sau khi trừ chi phí, bình quân gia đình tôi thu lãi được 8 triệu đồng/tháng”. 
 
Qua trao đổi với bà con trong thôn, do mới làm quen với nghề trồng dâu, nuôi tằm; vùng nguyên liệu, kiến thức khoa học - kỹ thuật còn hạn chế..., nên số lượng tằm nuôi của bà con còn ở mức độ thấp, dao động từ 1/2 - 2 hộp tằm con/đợt nuôi. Anh K’Bras bày tỏ: “Tôi nuôi tằm đã được 4 tháng nay. Về kỹ thuật nuôi tằm chủ yếu học hỏi từ kinh nghiệm anh em đi trước. Đầu tiên bước vào nghề này tôi chưa biết thế nào là giai đoạn tằm ngủ, tằm chín và các qui trình chăm sóc, yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của tằm…, nhưng đến nay đã cơ bản nắm bắt được. Tuy nhiên, cái khó khăn của bà con nơi đây là điều kiện thời tiết, có năm nắng hạn kéo dài đến 6 tháng, đất đai sản xuất cách xa nguồn nước cũng là một trở ngại lớn. Mặt khác, chất lượng tằm con chưa được đảm bảo tốt…”. 
 
Để tạo điều kiện thuận lợi, giúp bà con nâng cao hiệu quả của việc trồng dâu, nuôi tằm, những năm qua, Trung tâm Nông nghiệp huyện Di Linh đã mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật về trồng dâu, nuôi tằm cho bà con; đồng thời, cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn bà con từ việc chăm sóc, tưới nước cho cây dâu cho đến việc xây dựng nhà, qui trình kỹ thuật nuôi tằm. 
 
Vì vậy, hiệu quả từ việc trồng dâu, nuôi tằm ở Thôn 3 đã có những tín hiệu tích cực, không những góp phần làm thay đổi nhận thức đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, mà còn thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Hiện trong số 170 hộ đồng bào dân tộc ít người ở Thôn 3, xã Gia Hiệp đã có khoảng 50 hộ tham gia trồng dâu, nuôi tằm; đến nay, toàn thôn đã xóa xong hộ nghèo và chỉ còn 20 hộ cận nghèo. Cây dâu, con tằm đã góp phần đáng kể trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân tại địa phương
 
LAM PHƯƠNG

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập453
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm452
  • Hôm nay107,519
  • Tháng hiện tại1,855,095
  • Tổng lượt truy cập26,559,533
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây