Những con số biết nói…

Thứ hai - 11/02/2019 21:49
Năm 2018, so với các tỉnh Tây Nguyên, Lâm Đồng đứng đầu về số dư huy động vốn, đứng thứ 2 về huy động vốn và đứng thứ 3 về dư nợ tín dụng; đồng thời, có mức tăng trưởng tín dụng rất cao so với tốc độ tăng trưởng tín dụng của toàn ngành ngân hàng trong cả nước - khẳng định một năm nỗ lực không ngừng của các tổ chức tín dụng tỉnh Lâm Đồng. Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
Năm 2018, so với các tỉnh Tây Nguyên, Lâm Đồng đứng đầu về số dư huy động vốn, đứng thứ 2 về huy động vốn và đứng thứ 3 về dư nợ tín dụng; đồng thời, có mức tăng trưởng tín dụng rất cao so với tốc độ tăng trưởng tín dụng của toàn ngành ngân hàng trong cả nước - khẳng định một năm nỗ lực không ngừng của các tổ chức tín dụng (TCTD) tỉnh Lâm Đồng.
 
Tăng trưởng của hệ thống ngân hàng và QTDND đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xã hội của địa phương. Ảnh: Quốc Khanh
Tăng trưởng của hệ thống ngân hàng và QTDND đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xã hội của địa phương. Ảnh: Quốc Khanh
Tín dụng năm 2018 của ngành Ngân hàng trên địa bàn tiếp tục phát triển nhanh với tốc độ 23,2%, tăng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng của toàn ngành ngân hàng trong cả nước (14%), cho thấy, ngành Ngân hàng Lâm Đồng đã nỗ lực đáp ứng nhu cầu vay vốn của các thành phần kinh tế trong tỉnh, góp phần hạn chế nạn cho vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh và góp phần đáng kể vào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Vốn tín dụng ngân hàng chủ yếu tập trung cho vay đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh (chiếm trên 87%). Tỷ lệ nợ xấu trong tổng dư nợ (0,41%) thường xuyên được duy trì dưới 0,5% trong nhiều năm qua, thấp hơn tỷ lệ nợ xấu của toàn ngành trong cả nước (1,89%) và thấp hơn tỷ lệ nợ xấu của ngành ngân hàng trên địa bàn năm trước (0,48%), cho thấy, chất lượng tín dụng luôn được các tổ chức tín dụng trên địa bàn chú trọng kiểm soát. 
 
Kết quả kinh doanh của các tổ chức tín dụng trên địa bàn năm 2018 đạt hiệu quả cao, tăng trên 34% so với năm trước. Các hoạt động thanh toán, dịch vụ ngân hàng phi tín dụng phát triển khá tốt. Công tác an sinh xã hội tiếp tục được các đơn vị duy trì thực hiện thường xuyên. Mối quan hệ giữa ngành ngân hàng và cấp ủy, chính quyền địa phương ngày càng chặt chẽ.
 
Đến cuối năm 2018, số dư nguồn vốn huy động đạt trên 48.328 tỷ đồng, so với đầu năm tăng 4.434 tỷ đồng (+10,1%); trong đó, tiền gửi tiết kiệm đạt 37.488 tỷ đồng, so với đầu năm tăng 2.807 tỷ đồng (+8,1%); các loại tiền gửi thanh toán, tiền gửi khác đạt 10.340 tỷ đồng, so với đầu năm tăng 1.127 tỷ đồng (+12,2%). Tổng dư nợ cho vay cuối năm 2018 đạt 86.561 tỷ đồng, tăng rất cao so với đầu năm với 16.282 tỷ đồng (+23,2%); trong đó có 14 chi nhánh ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của toàn ngành trên địa bàn 23,2%. Có 50/51 đơn vị ngân hàng và quỹ tín dụng nhân dân (không kể Ngân hàng Phát triển) có chênh lệch thu nhập lớn hơn chi phí với số tiền 2.058 tỷ đồng, tăng 34,15% so với năm trước. 

Trong năm 2018, các TCTD trên địa bàn cũng tích cực tham gia công tác an sinh xã hội với số tiền gần 13,5 tỷ đồng; bao gồm các hoạt động: đóng góp các quỹ từ thiện (2,5 tỷ đồng), ủng hộ tổ chức các chương trình tại địa phương (1,5 tỷ đồng), hỗ trợ hoạt động giáo dục - y tế cộng đồng (1 tỷ đồng), xây dựng các công trình văn hóa - giáo dục - y tế - xóa nhà tạm - xây nhà tình nghĩa (4,8 tỷ đồng), các hoạt động an sinh xã hội khác (3,7 tỷ đồng)...

 
Ông Trương Quốc Thụ - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lâm Đồng đánh giá, hoạt động ngân hàng năm 2018 trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, đảm bảo an toàn hệ thống, mạng lưới hoạt động ngày càng được mở rộng, nguồn vốn huy động tăng trưởng so với năm trước, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, tỷ lệ nợ xấu và thu chi tài chính. Với những kết quả nổi bật nêu trên, đặc biệt là kết quả hoạt động cho vay của các TCTD đối với khách hàng, có thể đánh giá, hệ thống ngân hàng và QTDND trên địa bàn tỉnh năm 2018 đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xã hội của địa phương, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, từ đó cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, phục vụ cho tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế của tỉnh, từng bước hạn chế nạn cho vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh và cải thiện đời sống nhân dân. 
 
Tuy nhiên, do thị trường tiêu thụ nông sản gặp nhiều khó khăn, giá cả nông sản của tỉnh trong năm 2018 giảm, dẫn đến các TCTD gặp khó khăn trong công tác huy động vốn; tỷ lệ vốn huy động trong tổng dư nợ cho vay giảm, ảnh hưởng đến việc giảm lãi suất cho vay để đáp ứng nhu cầu vay vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng của các thành phần kinh tế. Bên cạnh đó, mặc dù tỷ lệ nợ xấu giảm so với năm trước, nhưng số dư nợ xấu vẫn tăng, cho thấy còn tiềm ẩn rủi ro trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn. Vẫn còn một số ít đơn vị ngân hàng và QTDND có tỷ lệ nợ xấu trên 1%.
 
Bước vào năm 2019, hệ thống Ngân hàng và QTDND trên địa bàn đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, thực hiện tốt hơn các chỉ tiêu định hướng, các chương trình hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp, xây dựng nông thôn mới…; song song với các phong trào thi đua, công tác xây dựng Đảng - đoàn thể và tiếp tục thực hiện Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng, cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu… Với những con số cụ thể: Tốc độ tăng trưởng nguồn vốn huy động từ 14% trở lên để đến cuối năm đạt số dư khoảng 55 ngàn tỷ đồng; Tốc độ tăng trưởng dư nợ cho vay là 17% để đến cuối năm dư nợ của toàn ngành trên địa bàn đạt khoảng 100 ngàn tỷ đồng; Tỷ lệ nợ xấu nội bảng trong tổng dư nợ cho vay và các cam kết bảo lãnh không quá 1%; phấn đấu không có đơn vị ngân hàng và QTDND có tỷ lệ nợ xấu trong tổng dư nợ trên 2%.
 
LÊ HOA

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay42,256
  • Tháng hiện tại1,990,745
  • Tổng lượt truy cập26,695,183
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây