Tân Nghĩa: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững

Thứ hai - 25/03/2019 21:44
Cùng với việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xã Tân Nghĩa (huyện Di Linh) xác định tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tăng thu nhập cho người dân là nhiệm vụ then chốt. Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
Cùng với việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xã Tân Nghĩa (huyện Di Linh) xác định tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tăng thu nhập cho người dân là nhiệm vụ then chốt. 
 
Nuôi cá trên lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 2 đang mở ra hướng phát triển mới tại xã Tân Nghĩa. Ảnh: T.Chu
Nuôi cá trên lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 2 đang mở ra hướng phát triển mới tại xã Tân Nghĩa. Ảnh: T.Chu
 
Chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp
 
Số liệu thống kê của UBND xã Tân Nghĩa cho thấy, địa phương hiện có hơn 2.720 ha cà phê và gần 190 ha lúa nước. “Trước nay, cà phê và lúa nước vẫn là 2 loại cây trồng truyền thống tại Tân Nghĩa. Thế nên, chúng tôi rất quan tâm đẩy mạnh việc tái canh cải tạo cây cà phê, cũng như chú trọng chuyển đổi cơ cấu mùa vụ cây lúa, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Tính đến thời điểm này, người dân Tân Nghĩa đã chuyển đổi được 190 ha cà phê già cỗi, năng suất thấp sang trồng các giống mới, năng suất cao. Sau khi chuyển đổi, năng suất cà phê tăng từ 2 tấn/ha (trước chuyển đổi) lên 3 - 5 tấn/ha. Thời gian qua, chúng tôi cũng đã vận động người dân chuyển đổi 2,8 ha lúa 1 vụ tại thôn Đồng Đò và thôn K’Brạ sang trồng bắp nguyên liệu”, ông Lê Ngọc Chánh, Chủ tịch UBND xã Tân Nghĩa chia sẻ. 
 
Theo ông Lê Ngọc Chánh, ngoài việc khuyến khích người dân tích cực tái canh cải tạo rẫy cà phê, chuyển đổi những diện tích đất trồng lúa không chủ động được nguồn nước tưới sang trồng bắp nguyên liệu, Tân Nghĩa còn vận động người dân chủ động trồng một số loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như: tiêu, dâu tằm, mắc ca, chanh dây... Hiện tại, Tân Nghĩa có hơn 60 ha dâu, gần 85 ha tiêu, khoảng 20 ha mắc ca và gần 4 ha chanh dây. Song song đó, Tân Nghĩa cũng rất quan tâm phát triển đàn gia súc, gia cầm. Toàn xã hiện có khoảng 30 con trâu, 147 con bò, 700 con dê, 7.500 con gia cầm, 42 lồng cá và 1.800 thùng ong... 
 
“Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, kết hợp với phát triển đàn gia súc, gia cầm phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, đời sống Nhân dân trong xã có bước tăng trưởng đáng kể. Năm 2018, Tân Nghĩa đã đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng so với kế hoạch đề ra. Cụ thể, thu nhập bình quân đầu người đạt 34,5 triệu đồng/năm, thu ngân sách Nhà nước đạt trên 3,5 tỷ đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn 5,29% (102 hộ), tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế toàn dân đạt 93%, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 98%...”, Chủ tịch UBND xã Tân Nghĩa Lê Ngọc Chánh cho biết. 
 
Tìm hướng phát triển mới
 
Tân Nghĩa có 4 thôn tập trung đông người dân tộc thiểu số sinh sống, bao gồm Gia Bắc 1, K’Brạ, Lộc Châu 3 và Lộc Châu 4. Những năm qua, cùng với sự đầu tư của Nhà nước, thông qua sự tuyên truyền, vận động của các cấp, các ngành, người dân tại các thôn này từng bước nâng cao ý thức tự chủ, thay đổi nếp sống, cách làm ăn, nhiều người trong số đó đã vươn lên để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Hiện, Tân Nghĩa chỉ còn 39 hộ nghèo là người dân tộc thiểu số.
 
Những kết quả tích cực về phát triển kinh tế - xã hội mà Tân Nghĩa đạt được trong năm 2018 là tiền đề quan trọng để xã phát triển theo hướng bền vững trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Theo ông Lê Ngọc Chánh, nuôi cá trên lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 2 chính là hướng đi mới của địa phương. Ông Nguyễn Văn Tiến, người đang nuôi 20.000 con cá các loại tại hồ Thủy điện Đồng Nai 2, cho biết: “Năm 2014, tôi bắt đầu nuôi cá trên lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 2. Nếu so với việc chăm sóc cà phê, cây trồng chủ lực ở xã Tân Nghĩa, thì nghề nuôi cá cho thu nhập cao hơn”. 
 
Tận dụng diện tích mặt nước lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 2 để nuôi trồng thủy sản đang mở ra một hướng phát triển mới tại Tân Nghĩa, tạo tiền đề để địa phương tái cơ cấu ngành nghề theo hướng kết hợp nông - ngư nhằm nâng cao đời sống cho người dân. Và, mục tiêu đặt ra trong năm 2019 của Tân Nghĩa là kéo tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 5%, thu nhập bình quân đạt 35 triệu đồng/năm, thu ngân sách Nhà nước khoảng 3,5 tỷ đồng, bên cạnh giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội...
 
TRỊNH CHU

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay54,458
  • Tháng hiện tại2,550,683
  • Tổng lượt truy cập37,597,316
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây