Trên những nẻo quê nông thôn mới

Thứ tư - 16/01/2019 01:02
Khi những ngày cuối năm 2018 chỉ còn đếm trên đầu ngón tay cũng là thời điểm Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt phê chuẩn và công bố quyết định công nhận các xã
Khi những ngày cuối năm 2018 chỉ còn đếm trên đầu ngón tay cũng là thời điểm Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt phê chuẩn và công bố quyết định công nhận các xã “Đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018”. Những xã trong danh sách đạt chuẩn đợt này có sự hiện diện từ vùng lúa phía Nam Lâm Đồng cho đến nơi chuyên canh cà phê hay xanh mướt đồng rau thượng nguồn sông suối Đa Nhim. Từ đó góp phần làm nên bức tranh nông thôn mới nhiều màu sắc sống động trong những ngày tết đến xuân về. Phóng viên Báo Lâm Đồng đã tỏa về những chốn quê ấy để ghi nhận không khí đời sống mới của người dân nơi đây trong những ngày cận Tết Kỷ Hợi.
 
Kỳ 1: Ở nơi xứ lúa
 
Chạm vào địa giới huyện Cát Tiên cũng chính là đang đi trên miền quê xã Tư Nghĩa, và từ đó men theo con đường liên xã sẽ dẫn đến xã Nam Ninh. Ðây là hai xã vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) của địa phương lúa gạo Cát Tiên. Ở đó, đâu đâu cũng xanh màu của cây lúa tốt tươi và cả màu xanh của một cuộc sống mới với nhiều đổi thay và hy vọng.
 
Ở Nam Ninh, hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng được hoàn thiện nhờ sự chung tay đóng góp của người dân
Ở Nam Ninh, hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng được hoàn thiện
nhờ sự chung tay đóng góp của người dân

Người Nam Ninh nương vào cây lúa
 
Nam Ninh những ngày tháng Chạp, những cánh đồng đã kịp lên xanh cho người nông dân yên tâm đón tết. Một cái tết hứa hẹn đủ đầy vì mùa màng bội thu, và phấn khởi vì sự đổi thay diện mạo của xã NTM.
 
Ông Trần Quang Trừng - Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Cát Tiên, chia sẻ: “Đến nay huyện Cát Tiên đã có 7/9 xã về đích NTM. Cái đích cuối cùng của NTM là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con nhân dân. Thế nên, các tiêu chí như Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo được huyện Cát Tiên tập trung và ưu tiên thực hiện, phát huy sức mạnh nội lực với mục tiêu huyện về đích NTM trong năm 2019”.
Xã Nam Ninh là một xã vùng xa, còn nhiều khó khăn của huyện Cát Tiên. Dân cư của xã hầu hết đều từ các tỉnh phía Bắc di cư đến sinh sống và làm ăn. Người dân Nam Định vào mảnh đất phía Nam Lâm Đồng để xây dựng vùng kinh tế mới, mang theo cả cây lúa truyền thống của quê hương mình, và vịn vào đó mà xây dựng cuộc sống, nương vào cây lúa mà phát triển, mà xây dựng quê hương mới như hôm nay. Giờ đây, những cánh đồng lúa Nam Ninh vẫn bát ngát xanh, nhưng nay đã có hệ thống kênh mương thủy lợi, cho người nông dân bớt đi phần nào những nhọc nhằn, vất vả.
 
Ông Mai Lưu Luyến - Trưởng thôn Ninh Đại, người đã gắn bó gần như cả cuộc đời với cây lúa, vẫn nhớ như in những ngày đói nghèo mỗi mùa giáp hạt, bởi lúa chỉ trồng được mỗi năm một vụ. Bây giờ thì lúa đã được trồng 2 - 3 vụ mỗi năm với năng suất ngày càng được tăng cao vì áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Cả thôn Ninh Đại 101 hộ nay đã không còn hộ nghèo. “Trước đây, hạt lúa làm ra vất vả vì thấm đẫm những giọt mồ hôi của cày, bừa, gieo, xạ, của gặt, phơi, xay, xát. Bây giờ thì đã nhàn hạ hơn rất nhiều, vì máy móc đã thay tay người làm gần hết các công đoạn.” - ông Luyến chia sẻ.
 
Cây trồng kinh tế chủ lực của Nam Ninh là lúa và điều. Trên 90% người dân trong xã có thu nhập chính từ nông nghiệp. Tuy nhiên, người dân ở xã Nam Ninh ngoài trồng lúa, trồng điều, nay đã biết trồng thêm quất cảnh, lan cảnh, kiếm thêm thu nhập từ nghề đan lát giỏ nhựa và bóc, tách vỏ hạt điều. Ông Mai Văn Tam - Chủ tịch UBND xã Nam Ninh cho biết: Xã vẫn chủ trương lấy cây lúa làm động lực chính cho sự phát triển kinh tế và thay đổi bộ mặt của địa phương. Bởi xây dựng NTM không phải là xóa bỏ hoàn toàn cái cũ, mà là dựa vào cái cũ để làm nền móng xây dựng nên những cái mới, nâng cao cái cũ để phát triển thành cái mới.
 
Xác định đẩy mạnh phát triển sản xuất là nòng cốt của phát triển kinh tế - xã hội nhằm giảm nghèo bền vững, xã Nam Ninh đang hoàn thiện quy hoạch vùng và mở rộng diện tích sản xuất lúa chất lượng cao gắn với ứng dụng công nghệ cao với 278 ha (chiếm 71,28% diện tích sản xuất lúa); sản lượng lương thực đạt 5.087 tấn/năm 2018. Ngoài ra, xã còn tổ chức đánh giá hiện trạng cây điều, trên cơ sở đó triển khai Đề án phát triển cây điều bền vững trên địa bàn xã và phát huy tối đa hiệu quả kinh tế gắn với phát triển kinh tế rừng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 của xã đạt 35,5 triệu đồng/năm.
 
Theo Chủ tịch UBND xã Mai Văn Tam, thuận lợi của Nam Ninh là nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn của bà con nhân dân trong quá trình xây dựng NTM. Bởi bà con biết mình đang thiếu gì, và thấy được mình sẽ được hưởng lợi gì từ NTM. Đó là lý do mà mặc dù đời sống còn gặp nhiều khó khăn, nhưng khi tiến hành triển khai các tiêu chí NTM, nhất là việc xây dựng và triển khai phương án thu các khoản vốn đối ứng để xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi và thực hiện các chương trình, mô hình phát triển kinh tế, bà con Nam Ninh vẫn ủng hộ hết lòng.
 
Bộ mặt Nam Ninh đang thay đổi. Và sự thay đổi đó được cảm nhận rõ nhất bởi chính những con người đã có gần như cả cuộc đời gắn bó với nơi đây. Nụ cười mãn nguyện trên gương mặt vẫn đang đỏ ửng vì nắng và đọng mồ hôi, cô nông dân Hoàng Thị Lương kể lại rằng: Gần 30 năm rời Cao Bằng để vào đây, tôi vẫn gắn bó với cây điều, cây lúa. Làm nông dân thì chấp nhận vất vả. Nhưng từ 2 năm nay, nhờ có NTM mà đồng ruộng đã có hệ thống mương đào, xe lớn đi vào tận chân ruộng để thu mua. Chúng tôi còn gì phấn khởi hơn thế!
 
Tư Nghĩa bước đầu chuyển đổi 
 
Nếu như xã Nam Ninh có nhiều điều kiện thuận lợi để tiếp tục duy trì và phát triển diện tích cây lúa thì ở xã Tư Nghĩa, bà con nông dân đang bắt đầu có bước chuyển đổi để không còn phải phụ thuộc hoàn toàn vào loại cây trồng truyền thống này.
 
Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Mùa (sinh năm 1967) - Bí thư Chi bộ thôn Nghĩa Thủy vẫn nhớ những ngày cách đây 25 năm, khi ông bắt đầu vào đây xây dựng cuộc sống mới. Đó là khi mà vùng đất Tư Nghĩa còn hoang vu giữa rừng và núi, dân cư thưa thớt. Toàn thôn có 44 hộ mà đến từ tận 16 tỉnh/thành khác nhau. Mỗi người một quê, vậy mà bao nhiêu năm qua, bà con đã đoàn kết, dìu dắt nhau vượt qua thật nhiều khó khăn để xây dựng vùng kinh tế mới và xây dựng NTM như bây giờ. “Nghĩa Thủy là vùng thấp trũng nhất toàn xã, trước đây chỉ trồng được một vụ lúa mỗi năm bởi nước lúc khô lúc ngập. Bây giờ thì nhờ hệ thống thủy lợi và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mà bà con đã trồng được 3 vụ lúa. Ở đây làm giàu thì khó, nhưng đảm bảo cuộc sống ấm no thì được” - ông Mùa cười và khẳng định vậy.
 
Có lẽ, người dân ở đây chỉ cần cuộc sống ấm no như vậy, khi những ngày phải lội bộ trên đường đất sình lầy nay đã được thay thế bằng những con đường bê tông khang trang, sạch sẽ; những bữa cơm rau dưới ánh đèn dầu nay đã được thay thế bằng những bữa cơm sung túc với nước sạch và ánh đèn soi sáng không chỉ trong nhà mà cả ngoài ngõ.
 
Nhà máy ươm tơ đóng chân trên địa bàn xã Tư Nghĩa vừa tạo được liên kết với nông dân vừa thu hút lao động
Nhà máy ươm tơ đóng chân trên địa bàn xã Tư Nghĩa vừa tạo được liên kết với nông dân vừa thu hút lao động

Xã Tư Nghĩa có địa thế dựa vào núi nên người dân chủ yếu vẫn sản xuất nông nghiệp, ít phát triển các hoạt động thương mại và dịch vụ. Năm 2017, hồ Tư Nghĩa được hoàn thành đã giúp xã chủ động và ổn định nguồn nước tưới. Dọc theo con suối, bà con trồng được 2 vụ lúa mỗi năm. Ông La Ngọc Dũng - Chủ tịch UBND xã cho biết, từ khi HTX Sản xuất Nông nghiệp & Dịch vụ tổng hợp xã Tư Nghĩa được thành lập, chuỗi liên kết sản xuất cùng tiêu thụ sản phẩm bước đầu được hình thành với việc ký hợp đồng với 2 nhóm hộ dân trên địa bàn 02 thôn Nghĩa Thịnh và Minh Nghĩa với diện tích 58,2 ha để sản xuất lúa chất lượng cao và khi thu hoạch, lúa gạo của bà con có giá trị cao hơn.
 
Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã Tư Nghĩa đạt 35,2 triệu đồng. Định hướng của xã là xây dựng mùa vụ hợp lý, tận dụng tối đa diện tích canh tác, không để đất trống và tìm các giống cây, sản phẩm ngắn ngày có hiệu quả.
 
Ở xã Tư Nghĩa, dâu tằm hứa hẹn sẽ tăng nhanh số lượng trong tương lai
Ở xã Tư Nghĩa, dâu tằm hứa hẹn sẽ tăng nhanh số lượng trong tương lai

Hiện, trên địa bàn xã đã thành lập Tổ hợp tác trồng dâu nuôi tằm với 14 thành viên là chị em phụ nữ trên diện tích 19 ha. Đây cũng là nghề truyền thống của người dân Nam Định, Phú Thọ, Ninh Bình. Bên cạnh đó, từ đầu năm 2018, một doanh nghiệp sản xuất tơ tằm đi vào hoạt động, góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 70 công nhân lao động và đang mở rộng quy mô sản xuất lên 200 công nhân trong năm 2019.
 
Chính vì vậy mà về Tư Nghĩa hôm nay đã không còn chỉ có màu xanh của lúa, mà nay còn có thêm màu xanh của dâu tằm, đồng cỏ, mía lau và cả những vườn khổ qua đang được nhiều bà con tiến hành  trồng vì mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 
Người dân xã Tư Nghĩa đang dần mạnh dạn hơn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng
Người dân xã Tư Nghĩa đang dần mạnh dạn hơn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Đang tưới nước cho vườn khổ qua trĩu quả xanh tốt, anh Lê Mạnh Hà (36 tuổi, thôn Nghĩa Hưng) phấn khởi cho biết: “Trước đây, tôi chỉ biết trồng lúa, trồng bắp. Nhưng một năm nay, khi được công ty hướng dẫn và hỗ trợ, tôi đã trồng thêm khổ qua lấy hạt trên diện tích 1 sào rưỡi. Mỗi năm trồng được 3 - 4 vụ, với giá bán 500 ngàn đồng/kg, tôi thu được trên dưới 60 triệu đồng mỗi vụ. Đây là thu nhập cao hơn nhiều so với các loại cây trồng cũ”.
 
Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của người nông dân, lấp lánh vì mồ hôi dưới ánh nắng chiều. Không chỉ bởi niềm vui được mùa, mà còn bởi những đổi thay trong cuộc sống khi chúng tôi hỏi anh về NTM. Anh Hà chia sẻ, bây giờ, niềm vui nhất của vợ chồng anh là trường học nằm ngay trong thôn, trong xã, con cái đi học thuận tiện, dễ dàng hơn, không phải đi học trường xa mà đường thì hay ngập lụt như trước đây. Rồi đây, con cái của anh - những đứa trẻ may mắn sinh ra khi những thiếu thốn đã giảm bớt phần nào - sẽ không còn phải nghỉ học giữa chừng như ba mẹ chúng.

(Còn nữa)
VIỆT QUỲNH- HỒNG THẮM

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập454
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm453
  • Hôm nay125,725
  • Tháng hiện tại1,631,341
  • Tổng lượt truy cập36,677,974
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây