Trên những nẻo quê nông thôn mới (kỳ 2)

Thứ năm - 17/01/2019 21:39
Ngược về phía núi, bắt gặp những mảng xanh nối tiếp nhau chạy dài đến tận chân đồi. Và không chỉ hình ảnh nương dâu nay đã xanh màu trên mảnh đất Mỹ Ðức, Ðạ Pal còn phải nói đến cả cây cao su đang mùa thay lá. Tất cả như gợi lên cảm nhận ban đầu của hai xã nông thôn mới trên vùng đất hanh hao nắng cháy Ðạ Tẻh. Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
Một vùng tằm tang, cao su
 
TIN LIÊN QUAN
  • Trên những nẻo quê nông thôn mới (kỳ 1)
Ngược về phía núi, bắt gặp những mảng xanh nối tiếp nhau chạy dài đến tận chân đồi. Và không chỉ hình ảnh nương dâu nay đã xanh màu trên mảnh đất Mỹ Ðức, Ðạ Pal còn phải nói đến cả cây cao su đang mùa thay lá. Tất cả như gợi lên cảm nhận ban đầu của hai xã nông thôn mới (NTM) trên vùng đất hanh hao nắng cháy Ðạ Tẻh.
 
Chiều quê bình yên trên những con đường ở Mỹ Đức
Chiều quê bình yên trên những con đường ở Mỹ Đức

Theo đánh giá của ông Phạm Xuân Tiện - Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo NTM mới huyện Đạ Tẻh, trong chặng đường xây dựng NTM, những xã về đích sau cùng là những địa phương có xuất phát điểm tương đối thấp, điều kiện kinh tế, hạ tầng khó khăn hơn. Cách đây vài năm, cả Mỹ Đức và Đạ Pal đều nằm trong danh sách xã khó khăn. Thế nhưng điều làm nên dấu ấn trong quá trình xây dựng NTM ở 2 nơi này phải kể đến tốc độ chuyển đổi cơ cấu cây trồng rất nhanh, đặc biệt là cây dâu tằm và cây cao su đã mang lại sự khởi sắc trong đời sống của người dân, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình thay đổi diện mạo nông thôn.
 
Từ “cái nôi” của tằm tang Ðạ Tẻh…
 
Nói về khởi nguồn của cây dâu tằm trên mảnh đất Đạ Tẻh, ai cũng nghĩ ngay đến xã Đạ Pal. Cái tên Đạ Pal - nghe như tên của một làng của người dân tộc thiểu số (DTTS) gốc Tây Nguyên và  theo giải thích của Chủ tịch UBND xã Chu Quang Tuấn, có nghĩa là con nước lớn. Ấy vậy mà nơi đây có đến hơn 70% là người gốc Nam Định vào xây dựng kinh tế mới từ những năm 1986 - 1987. Và họ, không quên mang theo trong hành trang lập nghiệp của mình nghề truyền thống của cha ông:  Nghề trồng dâu nuôi tằm.
 
Không phải ngẫu nhiên mà cây dâu tằm lại có cái duyên để “bén rễ” trên đất Đạ Pal. Ngay từ khi còn là một thôn thuộc xã Triệu Hải, người dân nơi đây đã nhận thấy sự ưu đãi của thiên nhiên. Cả Đạ Pal bây giờ như bọc quanh con suối chảy từ thôn vùng cao Tôn Klong, dẫn nước từ hồ thủy lợi Đạ Tẻh là nguồn mạch cung cấp nước tưới tiêu và sinh hoạt cho tất cả các thôn. Dọc hai bên bờ, từng vạt dâu xanh mướt, vườn cây ăn trái đang đơm hoa, kết quả.
 
Cho đến giờ này, ông Vũ Ngọc Quang (thôn Xuân Phong) chưa một lần hối hận về quyết định rời xa mảnh đất “chôn rau cắt rốn” từ hơn 30 năm về trước. Trong căn nhà gỗ mái ngói vững chãi đi qua bao mùa nắng gió cao nguyên, đi qua nửa đời người trên quê hương mới, ông nở nụ cười mãn nguyện khi kể về sự thành đạt của con cái, sự đổi thay của “vùng đất hứa” ngày nào. Ông Quang bảo rằng, những ấm no ngày hôm nay là đáp đền xứng đáng cho những người kiên trì bám trụ vượt qua những khó khăn thuở ban đầu. Từ khi chỉ là con đường mòn, trước sau đều bao phủ màu xanh của rừng già, ngày đêm nghe tiếng chim hót, vượn kêu mà dự báo được thời tiết nắng, mưa thì đến nay trồng trọt chăn nuôi đều được áp dụng công nghệ mới, tiết kiệm sức người, sức của. Nay việc trồng dâu, nuôi tằm của gia đình ông cũng chẳng còn quá vất vả, phần lớn đã được áp dụng công nghệ từ giống mới, hệ thống tưới tự động, tháo gỡ kén bằng máy… vừa giúp tiết kiệm được công lao động và góp phần nâng cao thu nhập.
 
Từ quê hương Xuân Trường, Nam Định, cây dâu đem lại đời sống ấm no cho người dân ở Đạ Pal
Từ quê hương Xuân Trường, Nam Định, cây dâu đem lại đời sống ấm no cho người dân ở Đạ Pal

Chủ tịch UBND xã Chu Quang Tuấn thông tin thêm: Đạ Pal hiện có 1 HTX  và 13 THT tập trung phát triển cây dâu tằm. Diện tích cây dâu của toàn xã là 195 ha. Cây dâu, con tằm như bước ngoặt trong đời sống người dân, dẫu có những giai đoạn chênh vênh, trải qua thăng trầm. Khoa học kỹ thuật được áp dụng, tăng chất lượng từ lá dâu, nong né… nên chất lượng kén tằm cũng cao hơn. Từ đó mà đời sống của người dân từng ngày khởi sắc, thu nhập từ chỗ ổn định đến tăng cao khi mỗi ha cho từ 200 - 250 triệu đồng/năm. Cũng vì thế mà thu nhập bình quân đầu người của Đạ Pal đạt trên 42 triệu đồng/năm, cao hơn mức trung bình của toàn huyện. Ông Tuấn cho rằng, vấn đề mấu chốt trong xây dựng NTM chính là phải tăng thu nhập cho bà con bởi đó là nền tảng cho những tiêu chí còn lại. Khi đời sống người người dân tăng lên thì chẳng ngại ngần gì mà tự nguyện tham gia đóng góp, thay đổi bộ diện mạo quê hương. Người dân được thống nhất lựa chọn các công trình, hình thức tổ chức xây dựng, từ đó tự nguyện huy động nguồn lực bằng ngày công lao động, hiến đất, đóng góp tiền… để cùng chung tay xây dựng NTM.
 
Ông Đinh Quang Tuyến, Trưởng thôn Xuân Phong cho biết thêm, điều quan trọng nhất là người dân đã hiểu được rằng không ai khác, chính họ là người hưởng lợi trực tiếp từ quá trình tham gia xây dựng NTM. “Như mọi người thấy đấy, từ đường nội đồng, đến đường bê tông dọc thôn, các công trình nước sạch… đều do 100% các hộ dân tự nguyện hiến đất, tham gia xây dựng. Người dân cảm nhận được sự quan tâm của Nhà nước nên hết lòng hưởng ứng, tham gia, không chút ngần ngại là bởi tự thân làm giàu, làm đẹp cho quê mình”, ông Tuyến chia sẻ.
 
Chuyển đổi đa dạng cây trồng ở Mỹ Ðức
 
Hôm chúng tôi đến Mỹ Đức, nắng chiều nghiêng bóng, lác đác lá cao su rơi theo làn gió nhẹ. Vẻ bình yên hiện rõ trên những con đường quê - những con đường có được từ quá trình xây dựng NTM do Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Nếu như trước đây chỉ có lúa, điều, và cao su thì bây giờ, người dân ở Mỹ Đức sẻ chia cho nhau từng trái bưởi, sầu riêng… của nhà trồng.
 
Đó cũng chính là chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng mà UBND huyện Đạ Tẻh triển khai ở Mỹ Đức. Ông Nguyễn Ngọc Thư - Chủ tịch UBND xã cho biết, cây ăn quả cùng với cây dâu tằm cũng sẽ là động lực chính giúp người dân các thôn ở Mỹ Đức tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập trong thời gian tới. Hiện nay, xã đã thành lập HTX Sản xuất Nông nghiệp và Dịch vụ trái cây; duy trì hoạt động của 4 THT sản xuất theo chuỗi liên kết gắn với sản phẩm sạch, an toàn gồm dâu tằm, điều, cao su - những loại cây trồng chủ lực của địa phương. Các thành viên THT và HTX thường xuyên được tập huấn, trao đổi kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật trong quá trình sản xuất. Các mô hình đều có hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp trong và ngoài huyện. 
 
Đặc biệt, dự án cao su tập trung được UBND huyện Đạ Tẻh triển khai tại Thôn 8 (buôn Con Ó) - thôn đồng bào DTTS gốc Tây Nguyên duy nhất của Mỹ Đức từ năm 2012 đã bước đầu mang lại kết quả. Từ khoảng giữa năm 2018, cứ chiều về là gia đình trưởng thôn K’Túc và nhiều hộ dân khác lại chuẩn bị đồ đạc, di chuyển lên vườn cao su, sẵn sàng cho buổi cạo mủ lúc nửa đêm. Anh K’Túc cho biết, từ khi 62 hộ dân của buôn Con Ó tham gia dự án này, mọi khâu kỹ thuật từ chăm sóc, cạo mủ… đều được tập huấn bởi các cán bộ của Trung tâm Nông nghiệp huyện. Theo tính toán, hiện nay một ha cao su có thể đem lại thu nhập ổn định từ 50 - 80 triệu đồng/năm. Đây là con số mơ ước của nhiều người đồng bào DTTS. Vậy nên, khi nhắc đến cao su, anh K’ Túc nói rằng không chỉ riêng mình mà tất cả bà con đều nâng niu chúng như một tài sản không dễ gì có được. 
 
Cao su vẫn là cây trồng chủ lực với diện tích lớn ở Mỹ Đức
Cao su vẫn là cây trồng chủ lực với diện tích lớn ở Mỹ Đức

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Ngọc Thư  đưa ra một vài dẫn chứng: Mỹ Đức hiện đứng đầu huyện về diện tích dâu tằm với trên 210 ha, đây cũng là nơi thu hút nhà máy chế biến tơ duy nhất của huyện Đạ Tẻh. Với vị trí địa lý thuận lợi, Mỹ Đức cũng sẽ là trung tâm để nguồn kén tằm từ các xã Hà Đông, Quốc Oai, Quảng Trị, Triệu Hải tập trung về đây - đó cũng là động lực  làm cơ sở cho việc phát triển cây dâu bền vững của Mỹ Đức. Bên cạnh đó, toàn bộ diện tích lúa, điều già cỗi đã được chuyển đổi sang trồng các loại cây có giá trị cao hơn. Với việc thành lập HTX, diện tích cây ăn trái cũng đã tăng nhanh (khoảng 30 ha). Tất cả sẽ hứa hẹn về một sự gia tăng vượt bậc về thu nhập bình quân đầu người, cao hơn mức 36 triệu đồng/năm như hiện nay.
 
“Khi xây dựng NTM, đời sống bà con còn nhiều khó khăn nên bên cạnh việc hiến đất làm đường, đóng góp tiền mặt thì còn tham gia ngày công lao động. Ai có gì góp nấy, chẳng ngại ngần. Tất cả vì mục tiêu cuối cùng là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân”, ông Thư chia sẻ thêm.
 
Nói đến việc cải thiện đời sống, trưởng thôn K’ Túc cũng phấn khởi cho biết, người đồng bào Châu Mạ xưa chỉ lo cái ăn, cái mặc, nay đã biết chăm lo nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp. Đường làng ngõ xóm, kênh mương được bà con thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, trồng cây xanh, tôn tạo cảnh quan… Quan trọng hơn cả là con cái - thế hệ tương lai được học hành gần nhà, không phải chịu cảnh bỏ học lên nương như trước kia nữa.
 
Nhờ vậy mà những ngày tháng cuối năm cận kề, người dân xã Mỹ Đức cũng hân hoan cho một cái Tết Kỷ Hợi tươm tất. Đêm xuống, hệ thống điện thắp sáng đường quê dọc các thôn khiến ai nấy đều phấn khởi - như cách nói của người dân: “Có khác gì thành phố đâu!” -  cảm giác như khoảng cách giữa thành thị, nông thôn đang ngày một được rút ngắn dần.

(CÒN NỮA)
VIỆT QUỲNH- HỒNG THẮM

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập460
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm459
  • Hôm nay106,314
  • Tháng hiện tại1,182,611
  • Tổng lượt truy cập32,563,956
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây