Lâm Đồng: Trường cao đẳng “chui” giữa trung tâm thành phố

Thứ ba - 07/08/2018 03:31
Không có giấy tờ pháp lý, không có giấy phép sử dụng con dấu, không có quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng… nhưng một ngôi trường tự phong là Trường Cao đẳng (CÐ) Việt Mỹ vẫn ngang nhiên hoạt động “chui” ngay giữa trung tâm TP Bảo Lộc.
Trụ sở chính của Trường CĐ Việt Mỹ tại 45 Lý Tự Trọng, Phường 1, TP Bảo Lộc. Ảnh: H.Đ
Trụ sở chính của Trường CĐ Việt Mỹ tại 45 Lý Tự Trọng, Phường 1, TP Bảo Lộc. Ảnh: H.Đ

Tự phong hiệu trưởng, tự cấp bằng

Thời gian qua, ông Hoàng Ngọc Duy (25 tuổi, ngụ tại TP Bảo Lộc) là người đã tự phong cho mình chức danh Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Việt Mỹ, tự làm con dấu và tự cấp bằng trung cấp, CĐ cho các học viên theo học tại trường.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào tháng 9/2017, Trường CĐ này đã tổ chức tuyển sinh, đào tạo khóa đầu tiên (hệ trung cấp và CĐ) với nhiều ngành học như: Pháp luật, Kế toán, Thư viện – thiết bị trường học, Sư phạm mầm non, Y sĩ đa khoa và Dược… Sau hơn một năm, ngày 13/7/2018, trường này đã tổ chức lễ tốt nghiệp trao bằng trung cấp và CĐ hệ chính quy đợt 1 cho các học viên. Bằng tốt nghiệp của các học viên đều do thạc sĩ Hoàng Ngọc Duy, Hiệu trưởng Trường CĐ Việt Mỹ, ký và đóng dấu. Còn bảng điểm tốt nghiệp do ông Lục Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Việt Mỹ ký. Qua xác minh của chúng tôi, phần lớn các học viên được Trường CĐ Việt Mỹ cấp bằng tốt nghiệp hiện đang làm việc tại các cơ sở giáo dục, cơ sở y tế… trên địa bàn TP Bảo Lộc và nhiều địa phương khác trong tỉnh Lâm Đồng như Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Cát Tiên…; trong đó, một số trường hợp đã sử dụng bằng tốt nghiệp nói trên để bổ sung vào hồ sơ tại cơ quan, đơn vị mình đang công tác.

Anh Nguyễn Minh Thuận, một trong những học viên được Trường CĐ Việt Mỹ cấp bằng tốt nghiệp Trung cấp cho biết: “Được người quen giới thiệu, tháng 8/2017, tôi đã làm hồ sơ đăng ký xét tuyển học ngành y sĩ hệ trung cấp tại Trường CĐ Việt Mỹ. Do nhà trường tổ chức học vào buổi tối, trong khi đó tôi đang phụ việc tại một phòng khám tư nên suốt quá trình học tôi chỉ tham gia được khoảng 70 – 80% buổi học. Sau khi kết thúc mỗi môn học, chúng tôi đều làm bài thi đầy đủ. Để đủ điều kiện tốt nghiệp, tôi còn phải học thêm chứng chỉ tiếng Anh và Tin học do chính trường này mở lớp. Sau một năm theo học, tôi đã tốt nghiệp và nhận bằng loại khá. Suốt quá trình học tại đây, tôi đã đóng tổng cộng số tiền học phí hơn 9 triệu đồng cho trường”.

Còn theo anh Lê Minh Điệp được Trường CĐ Việt Mỹ cấp bằng Trung cấp ngành Pháp luật cho hay: “Để có được tấm bằng tốt nghiệp Trung cấp Pháp luật, tôi đã tốn không ít thời gian, công sức và tiền bạc theo học tại Trường CĐ Việt Mỹ. Tôi vừa nhận bằng chưa được 1 tháng nay và mới đây, Công an Bảo Lộc tìm đến làm việc và thu giữ bằng của tôi với lý do phục vụ công tác điều tra. Năm nay, tôi đã hơn 40 tuổi rồi nên việc học lấy bằng là rất khó khăn, nay lại bị thu giữ bằng nên tôi rất lo lắng, bất an”. Tương tự, chị Dung, một học viên khác của Trường CĐ Việt Mỹ cũng bày tỏ mong muốn: “Để có được tấm bằng tốt nghiệp trung cấp mầm non, suốt một năm trời tôi phải gác bao nhiêu công việc để theo học. Không biết lý do gì mà tôi vừa nhận bằng tốt nghiệp thì bị công an thu giữ. Tôi liên hệ với ông Duy hiệu trưởng để hỏi nhưng vẫn không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Mong rằng cơ quan công an sớm làm rõ những vấn đề liên quan”.

Liên quan đến vấn đề này, “Hiệu trưởng” Hoàng Ngọc Duy thừa nhận: “Trường chỉ có Quyết định thành lập Trung tâm Tin học – Ngoại ngữ do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT) Lâm Đồng cấp với lĩnh vực chính là đào tạo ngoại ngữ và tin học. Về tên gọi của trường như hiện nay, chúng tôi chưa có các tài liệu thể hiện tính pháp lý của một trường CĐ nên con dấu của trường đến thời điểm hiện tại chưa có hiệu lực là sự thật. Đối với số bằng tốt nghiệp nhà trường đã cấp cho học viên, trường dựa trên các quy định tự chủ mà nhà nước cho phép để tự cấp bằng cho học viên sau khi tham gia khóa học”. Ngoài ra, ông Duy cũng cho rằng, trường có liên kết đào tạo ngắn hạn với các trường CĐ, ĐH ở Sài Gòn và Hà Nội, liên kết với Trường Cao đẳng Việt Mỹ TP Hồ Chí Minh nhưng không đưa ra được các giấy tờ để chứng minh điều này. Ngày 23/7/2018, ông Duy có xuất trình được hợp đồng liên kết đào tạo với Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 để đào tạo các lớp đại học, chuẩn chức danh nghề nghiệp. Tuy nhiên, hợp đồng này chưa được cơ quan chức năng cấp phép liên kết đào tạo.

Công an vào cuộc điều tra

Liên quan đến các dấu hiệu sai phạm của Trường CĐ Việt Mỹ, Công an TP Bảo Lộc đã làm việc với các bên liên quan và tạm thời thu giữ một số bằng tốt nghiệp của các học viên để phục vụ công tác xác minh điều tra.

Trước đó, để thành lập trường CĐ và tổ chức tuyển sinh, cấp bằng như đã nêu trên, ông Hoàng Ngọc Duy đã thành lập Công ty TNHH MTV Việt Mỹ Education (trụ sở tại 131 Nguyễn Chí Thanh, Phường 2, TP Bảo Lộc) theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được Sở Kế hoạch Đầu tư Lâm Đồng cấp vào ngày 6/4/2016. Ngày 20/4/2016, ông Duy thành lập Trung tâm Tin học – Ngoại ngữ Việt Mỹ theo Quyết định số 2489/QĐ – SGDĐT của Sở GD – ĐT Lâm Đồng cấp.

Trong thời gian từ năm 2016 – 2017, ông Duy tự gắn bảng “Trường Trung cấp nghề Việt Mỹ” trước trụ sở Công ty của mình. Trước những dấu hiệu vi phạm, ngày 8/3/2018, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Phòng LĐTBXH TP Bảo Lộc kiểm tra hoạt động của trường liên quan đến tên gọi nói trên. Qua kiểm tra, trường có hoạt động quảng bá các nội dung do Sở LĐTBXH Lâm Đồng làm cơ quan chủ quản tại 2 địa điểm dạy học ở số 131 Nguyễn Chí Thanh và số 181 Chu Văn An (Phường 2, TP Bảo Lộc) và sử dụng con dấu không do cơ quan chức năng cấp phép để thực hiện các giao dịch.
 

lam dong truong cao dang chui giua trung tam thanh pho 1

Bằng tốt nghiệp Trung cấp được Trường CĐ Việt Mỹ cấp cho các học viên. Ảnh: H.Đ

Ngày 4/6/2018, Sở LĐTBXH tỉnh Lâm Đồng có công văn đề nghị UBND TP Bảo Lộc chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật những vi phạm của trường “Trung cấp nghề Việt Mỹ”. Tuy nhiên, trước đó, ngày 9/3/2018, ông Duy đã điều chỉnh chuyển loại hình doanh nghiệp thành Công ty CP Việt Mỹ Education. Đến ngày 20/3/2018, Công ty CP Việt Mỹ tiếp tục đăng ký “Văn phòng đại diện hệ thống Trường Việt Mỹ” tại số 45 Lý Tự Trọng (Phường 1, TP Bảo Lộc) nên công tác kiểm tra bị gián đoạn. Đến ngày 19/7/2018, UBND TP Bảo Lộc đã có quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để tiến hành kiểm tra hoạt động của Công ty CP Việt Mỹ Education – Trường Trung cấp nghề Việt Mỹ. Qua kiểm tra, ông Duy có xuất trình được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện, Quyết định về việc thành lập Trung tâm Tin học – Ngoại ngữ Việt Mỹ và Quyết định về việc cho phép đào tạo bồi dưỡng. Tuy nhiên, với tên gọi Trường CĐ Việt Mỹ thì ông Duy không xuất trình được các tài liệu liên quan thể hiện tính pháp lý của một trường CĐ, không xuất trình được Giấy phép sử dụng con dấu có tên Trường CĐ Việt Mỹ và không có Quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng. Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản niêm phong nhiều tài liệu liên quan như: Hồ sơ tuyển sinh, phiếu thu tiền, bảng điểm CĐ, phiếu đăng ký nhập học và sơ yếu lý lịch học viên. Tất cả các tài liệu trên đều được Trường CĐ Việt Mỹ đóng dấu. Đồng thời thu giữ 1 máy tính làm việc của ông Duy, bên trong có nhiều tài liệu quan trọng như: Quyết định về việc công nhận tốt nghiệp trung cấp và CĐ hệ chính quy năm 2018, các bảng điểm trung cấp và CĐ với nhiều ngành đào tạo.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn liên ngành còn phát hiện trường đang tổ chức lớp đào tạo Đại học chuyên ngành Giáo dục Tiểu học cho 10 học viên và Giáo dục Mầm non cho 27 học viên do một giáo viên tại một trường THPT trên địa bàn TP Bảo Lộc đang giảng dạy môn Tiếng Việt. Tuy nhiên, trường không xuất trình được giấy phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Cùng thời điểm, còn có 1 lớp tiếng Anh dành cho thiếu nhi do một giáo viên có quốc tịch Hoa Kỳ đứng lớp, nhưng giáo viên này không xuất trình được giấy phép lao động tại Việt Nam. Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn liên ngành còn lập các biên bản vi phạm khác như: Biên bản vi phạm hành chính “về hành vi tuyển sinh, tổ chức liên kết đào tạo khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động” và biên bản ghi nhận hành vi “hợp đồng với người nước ngoài khi không có giấy phép lao động”.

Ông Nguyễn Quốc Bắc, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc cho biết: “Hiện, tôi đã nhận được báo cáo về kết quả kiểm tra hoạt động của Công ty CP Việt Mỹ Education – Trường CĐ Việt Mỹ của Đoàn kiểm tra liên ngành TP. Theo đó, Trường CĐ Việt Mỹ đã không xuất trình được bất cứ giấy tờ, thủ tục nào để chứng minh tính pháp lý của trường. Liên quan đến vụ việc, TP đã có công văn giao Công an TP tiến hành kiểm tra, thu thập chứng cứ để lập hồ sơ xử lý hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý các vi phạm của Trường CĐ Việt Mỹ theo quy định pháp luật. TP Bảo Lộc cũng đã gửi báo cáo và văn bản đề nghị tạm dừng hoạt động của Công ty CP Việt Mỹ Education tới Sở Kế hoạch Đầu tư và UBND tỉnh Lâm Đồng để tiếp tục xác minh làm rõ”.

Thông tư số 14/2009/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT quy định: Để thành lập hoặc cho phép thành lập một trường CĐ phải hội tụ đủ các điều kiện:

– Phù hợp với quy hoạch mạng lưới các trường ĐH, CĐ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

– Có dự án thành lập trường CĐ trong đó xác định rõ mục tiêu thành lập trường, ngành nghề, chương trình, quy mô đào tạo, cơ cấu tổ chức, quản lý, quy hoạch đất đai, nguồn vốn xây dựng trường, kế hoạch và lộ trình đầu tư phát triển…

– Được UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, nơi đặt trụ sở chính của trường chấp thuận bằng văn bản và cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án thành lập trường.

– Có đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, phù hợp với ngành nghề đào tạo, đạt tiêu chuẩn về phẩm chất và trình độ đào tạo, bảo đảm chương trình giáo dục, trung bình không quá 30 sinh viên/1 giảng viên.

– Có tổng diện tích đất xây dựng trường không dưới 5 ha; có cơ sở vật chất, thiết bị bảo đảm đáp ứng yêu cầu hoạt động của nhà trường. Địa điểm xây dựng trường phải đảm bảo môi trường giáo dục, an toàn cho cán bộ, viên chức và sinh viên trong trường…

Nguồn tin: taynguyen247.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập451
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm450
  • Hôm nay103,545
  • Tháng hiện tại1,179,842
  • Tổng lượt truy cập32,561,187
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây