TAND hai cấp tỉnh Lâm Đồng: Quan tâm, chú trọng đến công tác hòa giải, đối thoại

Thứ bảy - 28/07/2018 01:31
Trong mấy năm gần đây, TAND hai cấp tỉnh Lâm Đồng luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, đặc biệt là trong công tác giải quyết, xét xử các loại án.
Một phiên xét xử của TAND tỉnh Lâm Đồng
Một phiên xét xử của TAND tỉnh Lâm Đồng

Phát huy những thành quả đó, cán bộ, công chức TAND hai cấp tỉnh Lâm Đồng đã và đang nỗ lực phấn đấu thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu công tác năm 2018.

Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội thì tình hình tội phạm và các tranh chấp dân sự, kinh doanh thương mại, hành chính trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có xu hướng ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, ngay từ đầu mỗi năm công tác, lãnh đạo TAND tỉnh Lâm Đồng đã quan tâm đến công tác kiện toàn tổ chức cán bộ, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, giữ gìn phẩm chất, lối sống, đạo đức nghề nghiệp cho toàn thể cán bộ công chức trong Tòa án hai cấp.

Đồng thời, lãnh đạo TAND tỉnh Lâm Đồng thường xuyên chỉ đạo các cán bộ, công chức trong Tòa án hai cấp thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm công tác, như: Các đơn vị Toà án huyện, thành phố, các toà, phòng thuộc Toà án tỉnh cần bám sát và thực hiện tốt phương hướng, nhiệm vụ chỉ tiêu của TANDTC và của Toà án hai cấp tỉnh đề ra; tăng cường việc học tập chủ trương, chính sách của Đảng, cập nhật những văn bản pháp luật mới để nâng cao trình độ chuyên môn; nâng cao chất lượng giải quyết xét xử các loại án và thi hành án hình sự đạt và vượt chỉ tiêu đề ra; nâng tỷ lệ hòa giải thành các vụ án dân sự, chú trọng đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính; tiếp tục phấn đấu giảm tỷ lệ án sửa so với những năm trước.

Bên cạnh đó, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh cũng lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, công chức trong Tòa án hai cấp nghiêm túc thực hiện cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị; triển khai có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, hướng dẫn của TANDTC và các Nghị quyết của cấp ủy, chính quyền địa phương; quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đắc lực vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Nhờ vậy, trong 6 tháng đầu năm 2018, TAND hai cấp tỉnh Lâm Đồng đã thụ lý 5.374 vụ án các loại, tăng 524 vụ so với cùng kỳ năm 2017, đã giải quyết được 3.205 vụ, đạt tỷ lệ 59,6%. Trong tổng số các loại án thụ lý có 5.101 vụ sơ thẩm (trong đó cấp tỉnh 213 vụ sơ thẩm), 273 vụ phúc thẩm; án hình sự 626 vụ /1.234 bị cáo, đạt tỷ lệ 77,5%; án dân sự 958/1.995 vụ, đạt tỷ lệ 48%; án hôn nhân và gia đình 1.643/2.522 vụ, đạt tỷ lệ 65,1%; án kinh doanh thương mại 29/88 vụ, đạt tỷ lệ 33%; án lao động 59/71 vụ, đạt tỷ lệ 81,9 %.

Trong công tác xét xử, các đơn vị trong Tòa án hai cấp đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị, quán triệt quan điểm đường lối của Đảng, áp dụng quy định pháp luật để giải quyết, xét xử các vụ án. Trong công tác giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và hành chính đảm bảo chất lượng, thời gian xét xử, các quyền và lợi ích của các bên đương sự. Trong quá trình giải quyết các vụ án, các đơn vị trong Tòa án hai cấp luôn coi trọng và làm tốt công tác hòa giải, đối thoại, giúp cho việc giải quyết vụ án nhanh chóng, đúng luật định, đã hòa giải thành 1.345 vụ, việc. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng không ngừng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động công tác, đã đăng tải 1044 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật công khai trên Cổng thông tin điện tử.

Song song với đó, lãnh đạo TAND tỉnh Lâm Đồng cũng tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát kết quả, chất lượng công việc của người quản lý đối với công chức trong Tòa án hai cấp, nhất là trách nhiệm kiểm tra, giám sát của người đứng đầu đơn vị, phòng ngừa các vi phạm phát sinh, kịp thời nhắc nhở hạn chế, yếu kém xảy ra. Tích cực tuyên truyền, giải thích pháp luật cho nhân dân; kịp thời giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân thuộc thẩm quyền, không để tồn đọng gây bức xúc, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài. Đồng thời, phối kết hợp tốt với cơ quan Công an, Viện kiểm sát trong từng giai đoạn tố tụng; tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan trong việc tổ chức các phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp.

Phát huy những thành quả đã đạt được và nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2018, TAND tỉnh Lâm Đồng đã quán triệt đến các đơn vị trong Tòa án hai cấp cần thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và TANDTC, đặc biệt là 14 nhóm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giải quyết các loại án; phát huy tranh tụng dân chủ tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp; hạn chế đến mức thấp nhất các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán; các hoạt động nghiệp vụ bảo đảm tính nghiêm minh, đúng pháp luật, không xử lý oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm; tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp và bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ, công chức; kiểm tra kịp thời đối với 100% các vụ án đã xét xử không có kháng cáo, kháng nghị của tòa án cấp huyện; giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân; quyết tâm phấn đấu thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu công tác năm 2018.

Tác giả bài viết: Trung Thành

Nguồn tin: congly.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay54,458
  • Tháng hiện tại2,550,800
  • Tổng lượt truy cập37,597,433
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây