Thêm một người dân xin cấp sổ đỏ bị "hành" khốn khổ tại Lâm Đồng

Thứ tư - 16/01/2019 06:59
(Dân trí) - Dù các thủ tục mua bán đất đều theo đúng quy định của pháp luật và đã thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ nhưng gần 3 năm qua, anh Thủy vẫn chưa nhận được sổ đỏ cho mảnh đất của mình. Thậm chí UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo cấp sổ nhưng cấp dưới chỉ thực hiện theo kiểu…cho có lệ.

Lời kêu cứu của người nông dân

Lá đơn của anh Kim Từ Thủy gửi đến Báo Dân trí
Lá đơn của anh Kim Từ Thủy gửi đến Báo Dân trí

Trong lá đơn cầu cứu gửi đến Báo Dân trí và các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng, anh Kim Từ Thủy (37 tuổi, ngụ xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) trình bày: Tháng 10/2013, vợ chồng anh Thủy có chuyển nhượng lại tài sản là lô đất diện tích hơn 5,4 ha và một lô đất diện tích 0,8 ha của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Lâm Đồng – Phòng giao dịch Đức Trọng với giá 1,5 tỷ đồng.

Mọi thủ tục chuyển nhượng tài sản nêu trên đều hoàn toàn tuân thủ theo quy định của pháp luật hiện hành và được Phòng Công chứng số 3 tỉnh Lâm Đồng chứng thực, vào sổ theo dõi. Sau nhiều lần có đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), đến ngày 6/4/2015, anh Thủy được Văn Phòng đăng ký QSDĐ huyện Lâm Hà lập phiếu chuyển thông tin địa chính chuyển Chi Cục thuế huyện Lâm Hà để xác định nghĩa vụ tài chính.

Ngày 10/4/2015, Chi Cục thuế huyện Lâm Hà có thông báo gửi đến anh Thủy về việc nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân, sau đó anh Thủy đã đến Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nộp các khoản phí trên cho cả hai mảnh đất có diện tích hơn 6,2 ha của gia đình.

Mọi thủ tục đã quá rõ ràng và anh Thủy cũng thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật nhưng vẫn không được cấp GCNQSDĐ cho diện tích đất đã mua bán hợp pháp của mình vì có nhiều người bỗng dưng xuất hiện nhảy vào tranh chấp, chiếm đoạt mảnh đất trên. “Tôi mua bán với ngân hàng, hồ sơ rõ ràng và đã thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật, đã đóng thuế trước bạ và thuế thu nhập cá nhân nhưng không hiểu sao vẫn bị hành lên, hành xuống. Với người nông dân chân đất như tôi thì tôi đã tuân thủ, tôn trọng pháp luật nhưng sao vẫn không được bảo vệ, quyền lợi chính đáng của tôi bị xâm phạm nghiêm trọng ai sẽ trả lại cho tôi”, anh Thủy bức xúc.

Hợp đồng chuyển nhượng tài sản hợp lệ và đúng theo quy định pháp luật của anh Thủy
Hợp đồng chuyển nhượng tài sản hợp lệ và đúng theo quy định pháp luật của anh Thủy
Thông báo nộp thuế và giấy biên nhận nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính của anh Thủy
Thông báo nộp thuế và giấy biên nhận nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính của anh Thủy

Anh Thủy cho biết thêm, hiện trên phần diện tích đất mua hợp pháp của anh đang bị một số người ngang nhiên chiếm đoạt. Đã nhiều lần anh Thủy gửi đơn đến UBND xã Hoài Đức đề nghị can thiệp nhưng đều bị chính quyền nơi này “bỏ ngoài tai”.

“Để mua được mảnh đất đó, vợ chồng tôi phải vay mượn khắp nơi nhưng hơn 2 năm qua vẫn không có đất để canh tác khiến cuộc sống rơi vào cảnh khốn khó. Tôi đã làm theo đúng pháp luật sao vẫn khổ như vậy trời, tôi không hiểu sao tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo cấp sổ đỏ mảnh đất 5,4 ha của tôi nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ cấp có 3,56 ha”, anh Thủy buồn bã.

“Chống lệnh” cấp trên?

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc chỉ đạo cấp sổ đỏ diện tích 5,4 ha cho anh Thủy
Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc chỉ đạo cấp sổ đỏ diện tích 5,4 ha cho anh Thủy

Sau nhiều lần gửi đơn khiếu nại khắp nơi anh Thủy được UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản số 2595/UBND-TD ngày 16/5 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S ký gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) với nội dung giao Sở TN&MT thực hiện ngay việc cấp GCNQSDĐ cho anh Kim Từ Thủy diện tích 5,4 ha (thuộc thửa số 66, tờ bản đồ địa chính số 16, xã Hoài Đức) theo hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ đã được công chứng vì đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo quy định. Riêng phần diện tích lô đất 0,8 ha không đúng diện tích thì Sở TN&MT phối hợp với UBND huyện Lâm Hà thực hiện điều chỉnh và cấp GCNQSDĐ cho anh Thủy theo sự thỏa thuận, thống nhất với một số bên có liên quan.

Không hiểu sao, dù UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo rất rõ việc cấp GCNQSDĐ thửa 66 tờ bản đồ địa chính số 16, xã Hoài Đức (diện tích 5,4 ha) cho anh Kim Từ Thủy nhưng Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng chỉ cấp sổ đỏ diện tích 3,56 cho anh Thủy. Cuốn sổ đỏ này do ông Nguyễn Sô, Phó Giám đốc Sở TN&MT ký ngày 31/5.

Trong văn bản số 2595/UBND-TD ngày 16/5, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng chỉ đạo UBND huyện Lâm Hà giải tỏa phần diện tích một số hộ sử dụng không đúng quy định trên phần đất 5,4 ha của anh Thủy (thửa 66). “Yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT, Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà chỉ đạo giải quyết dứt điểm các nội dung trên trước ngày 30/5. Báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện”, văn bản của UBND tỉnh nêu rõ.

Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng UBND huyện Lâm Hà đã giao Phòng Tư pháp phối hợp, chủ trì với Phòng TN&MT hướng dẫn UBND xã Hoài Đức lập hồ sơ giải tỏa phần diện tích đất một số hộ sử dụng không đúng quy định tại phần đất 5,4 ha (thửa 66) theo đúng quy định của pháp luật nhưng thực tế đến nay sự việc vẫn “giậm chân tại chỗ”, người lấn chiếm phần đất hợp pháp của anh Thủy vẫn ngang nhiên lấn chiếm trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương và coi thường chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà.

Văn bản chỉ đạo cấp dưới của UBND huyện Lâm Hà nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện
Văn bản chỉ đạo cấp dưới của UBND huyện Lâm Hà nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện

Dù văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở TN&MT, UBDN huyện Lâm Hà phải báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 30/5 nhưng đến nay, theo nguồn tin PV Dân trí nắm được thì hai cấp dưới này chưa hề có động thái báo cáo kết quả thực hiện lên UBND tỉnh.

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của anh Kim Từ Thủy, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà khẳng định đang tập trung xử lý. Ông Tài cũng xác nhận, việc anh Thủy mua đất là đúng theo quy định của pháp luật nhưng đến nay vẫn chưa lấy được đất.

Ông Khổng Minh Nghiệp, Phó Chánh văn Phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Ban tiếp công dân cũng cho rằng, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại của anh Kim Từ Thủy nhưng huyện Lâm Hà xử lý quá chậm, hiện tỉnh đang đôn đốc tiếp tục xử lý.

Việc UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản chỉ đạo Sở TN&MT và UBND huyện Lâm Hà thực hiện cấp sổ đỏ và giải quyết khiếu nại cho anh Kim Từ Thủy đã quá rõ nhưng cả hai cấp dưới và chính quyền xã Hoài Đức vẫn “bỏ ngoài tai” khiến dư luận không khỏi băn khoăn về thực trạng các ông “vua con” đang lộng hành làm người dân khốn đốn.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Trung Kiên

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập280
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm279
  • Hôm nay127,337
  • Tháng hiện tại1,634,728
  • Tổng lượt truy cập36,681,361
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây