Các cấp công đoàn đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước

Thứ năm - 17/01/2019 20:41
Năm qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
Năm qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLÐ), góp phần hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
Đoàn viên, CNVCLĐ tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện do LĐLĐ tỉnh tổ chức. Ảnh: T.Vũ
Đoàn viên, CNVCLĐ tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện do LĐLĐ tỉnh tổ chức. Ảnh: T.Vũ

Theo ông Lưu Văn Lợi - Chủ tịch Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Đức Trọng, năm 2018, huyện Đức Trọng chung tay xây dựng nông thôn mới và chào mừng Đại hội công đoàn các cấp với công trình sản phẩm là xây dựng 30 nhà tắm, nhà vệ sinh cho các hộ dân tộc nghèo ở xã Đa Quyn với số tiền là 240 triệu đồng. Số tiền trên do đoàn viên, CNVCLĐ của huyện Đức Trọng đóng góp, với mức thu 120 ngàn đồng/người/năm. Chị Nguyễn Thị Nhạn - đoàn viên công đoàn Công ty Quản lý và Khai thác công trình công cộng cho biết: “Tôi thật sự rất vui khi những đóng góp nhỏ nhoi của mình có thể cùng chung tay sẻ chia cùng với những người dân nghèo vùng sâu Đa Quyn”.
 
Song song với hoạt động trên, tính đến nay, Quỹ tương trợ công đoàn vẫn được các công đoàn cơ sở duy trì cho đoàn viên mượn mua sắm trang thiết bị và phát triển sản xuất trong gia đình, đã có trên 2.000 lượt đoàn viên thụ hưởng với số tiền trên 3 tỷ đồng. Trong năm, LĐLĐ huyện đã xét thăm hỏi cho 41 đoàn viên với số tiền 20,5 triệu đồng, trợ cấp khó khăn đột xuất cho 2 đoàn viên với số tiền 6 triệu đồng.
 
Ngoài ra, LĐLĐ huyện tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” gắn với năng suất, chất lượng, hiệu quả, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, xây dựng ý thức, tác phong, thái độ lao động công nghiệp trong cán bộ, công chức, công nhân lao động; các công đoàn cơ sở phối hợp phát động phong trào thi đua yêu nước và tổ chức cho CNVCLĐ đăng ký thi đua, đăng ký xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh. Đồng thời, thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Hai giỏi - Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” trong nữ CNVCLĐ. Các công đoàn cơ sở tổ chức nhiều hình thức hoạt động và phong trào, mô hình toạ đàm chuyên đề về kiến thức giới, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, chăm sóc sức khỏe, nuôi dạy con cái...
 
Cùng với LĐLĐ huyện Đức Trọng, theo LĐLĐ tỉnh, trong năm qua, các phong trào thi đua đã được các cấp công đoàn trong tỉnh phát động từ đầu năm phù hợp với đặc điểm của từng ngành, từng địa phương. Nội dung thi đua tập trung vào các phong trào như thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Thi đua phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn”, “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động”, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”… gắn với các cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, “Năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn”, “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt” đã tạo hiệu ứng lan tỏa, được CNVCLĐ tích cực hưởng ứng tham gia.
 
Từ thực tiễn các phong trào thi đua do tổ chức công đoàn phát động đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình cùng hàng trăm sáng kiến, đề tài, công trình, sản phẩm mới, chất lượng cao, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực, trong đó, có 3 sáng kiến cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi 435 triệu đồng và tổng giá trị tiết kiệm 30 triệu đồng; 20 đề tài cấp tỉnh và cấp Nhà nước.
 
Mặt khác, công tác khen thưởng tiếp tục được duy trì đảm bảo khách quan, đúng đối tượng, tạo động lực vươn lên cho CNLĐ qua các phong trào thi đua. LĐLĐ tỉnh đã kịp thời trình khen thưởng cấp trên và ban hành quyết định khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc qua các phong trào. Đồng thời, kịp thời tôn vinh, biểu dương gương người tốt, việc tốt, giới thiệu các tấm gương điển hình tiên tiến để các cấp, các ngành của tỉnh và Tổng Liên đoàn biểu dương, ghi nhận.
 
Đặc biệt, trong năm 2018, LĐLĐ tỉnh đã phát động các đợt thi đua chào mừng các ngày kỷ niệm của đất nước, chào mừng Đại hội IX Công đoàn Lâm Đồng và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, đã có 31 công trình sản phẩm với tổng giá trị hơn 56 tỷ đồng được LĐLĐ tỉnh tổ chức gắn biển công nhận. Song song với các hoạt động trên, cùng với các cấp, các ngành, LĐLĐ tỉnh luôn phát huy vai trò và đi đầu trong công tác hiến máu tình nguyện. Trong năm qua, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức “Ngày hội hiến máu” trong CNVCLĐ thu hút gần 600 người tham gia với lượng máu thu được là 492 đơn vị máu...
 
THY VŨ

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập453
  • Hôm nay98,966
  • Tháng hiện tại1,175,263
  • Tổng lượt truy cập32,556,608
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây