Cụ thể hóa việc chăm lo đời sống đoàn viên công đoàn

Thứ hai - 01/04/2019 22:04
Xác định chăm lo cho đoàn viên (ÐV) là chức năng của tổ chức công đoàn (CÐ), do vậy, trong thời gian qua, mọi hoạt động của CÐ Quỹ Tín dụng nhân dân Liên Nghĩa (QTDNDLN) đều hướng đến thực hiện tốt vai trò bảo vệ và cải thiện đời sống người lao động (NLÐ), được liên đoàn các cấp khen thưởng và đánh giá cao, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh của đơn vị. Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
Xác định chăm lo cho đoàn viên (ÐV) là chức năng của tổ chức công đoàn (CÐ), do vậy, trong thời gian qua, mọi hoạt động của CÐ Quỹ Tín dụng nhân dân Liên Nghĩa (QTDNDLN) đều hướng đến thực hiện tốt vai trò bảo vệ và cải thiện đời sống người lao động (NLÐ), được liên đoàn các cấp khen thưởng và đánh giá cao, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh của đơn vị.
 
Từ sự chăm lo thiết thực, chu đáo của công đoàn, người lao động luôn có ý thức trách nhiệm cao trong công việc. (Trong hình: Giao dịch tại Quỹ Tín dụng nhân dân Liên Nghĩa). Ảnh: T.Vũ
Từ sự chăm lo thiết thực, chu đáo của công đoàn, người lao động luôn có ý thức trách nhiệm cao trong công việc. (Trong hình: Giao dịch tại Quỹ Tín dụng nhân dân Liên Nghĩa). Ảnh: T.Vũ
 
Được thành lập từ năm 1996, qua hơn 20 năm hoạt động, đến nay, tổng ĐV của CĐ QTDNDLN là 26. Ngay từ khi đi vào hoạt động, Ban Chấp hành CĐ QTDNDLN xác định rõ việc cần phải thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của ĐV, NLĐ. Hàng năm, trên cơ sở hướng dẫn của Liên đoàn Lao động huyện, CĐ QTDNDLN luôn thực hiện nghiêm túc các hội nghị NLĐ. Do đây cũng chính là hình thức dân chủ để giải quyết những vấn đề thắc mắc và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các ĐV để đưa vào nội quy cho phù hợp với tình hình thực tế. Cũng qua đó, CĐ phát động các phong trào thi đua trong ĐV CĐ, nhằm khuyến khích NLĐ hăng say làm việc, nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc. 
 
Bên cạnh việc thực hiện quy chế dân chủ, trong quá trình hoạt động, BCH CĐ đã cố gắng đổi mới, sáng tạo trong hoạt động CĐ. Tăng cường giám sát việc thực thi pháp luật, đặc biệt những vấn đề liên quan đến tiền lương, tiền thưởng, các chế độ chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chế độ thai sản… của NLĐ. Ngoài ra, CĐ đơn vị thực hiện các nội dung thỏa ước lao động tập thể có lợi hơn cho NLĐ. Tùy từng điều kiện hàng năm, CĐ thực hiện các điều khoản trên cơ sở luật sao cho có lợi cho NLĐ. Chẳng hạn, ngoài tiền lương hàng tháng, NLĐ còn được hưởng thêm lương kinh doanh với trị giá không thua kém gì lương chính.
 
Xác định “Con người là tài sản quý báu nhất”, CĐ QTDNDLN còn thường xuyên thực hiện các hoạt động nhằm chăm lo đời sống tinh thần cho các ĐV như: Giao lưu văn nghệ, thể thao với các CĐ và đơn vị trong huyện; tổ chức các hội thi văn nghệ, thể thao nhân những ngày lễ lớn của đất nước; tặng quà cho nhân viên nữ nhân ngày 8/3; tặng quà trong các dịp lễ, tết. Hàng năm, NLĐ còn được khám sức khỏe định kỳ với số tiền khoảng 3 triệu đồng/người/lần; mỗi khi gặp ốm đau, hoạn nạn, ngoài chế độ của cơ quan, tập thể ĐV còn đóng góp hỗ trợ thăm hỏi, chia sẻ với các ĐV gặp khó khăn. Nhờ vậy, mỗi ĐV thuộc CĐ QTDNDLN đều cảm thấy ấm áp, coi CĐ như gia đình, nỗ lực làm việc tạo hiệu quả cao, hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch của đơn vị đề ra. Chị Phạm Thị Hoàng Hài chia sẻ: “Nhờ có sự chăm lo thiết thực của CĐ, bản thân tôi và các ĐV cảm thấy rất yên tâm khi công tác tại QTDNDLN. Các ĐV cũng vì vậy mà rất đoàn kết, có ý thức trách nhiệm cao trong công việc”. Kết quả trong năm 2018, tổng nguồn vốn QTDNDLN đạt 573,3 tỷ đồng, tăng 20%, đạt 112% kế hoạch; vốn huy động đạt gần 516 tỷ đồng; doanh số cho vay là 731,7 tỷ đồng/3.172 lượt vay/năm; dư nợ đạt 498 tỷ đồng, tăng 88,8 tỷ đồng so với năm trước, tỷ lệ tăng 22%. 
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Ngọc Ân - Chủ tịch CĐ QTDNDLN cho biết: “Để có được kết quả đó, trong quá trình hoạt động và thực hiện chức trách của mình, BCH CĐ đã không ngừng bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, kỹ năng hoạt động CĐ, sự hiểu biết về chính sách pháp luật. Hiểu rõ hoạt động của đơn vị để mỗi đồng chí trong BCH CĐ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình cũng như kế hoạch kinh doanh của đơn vị; thực hiện được tốt mối quan hệ hài hòa, ổn định, tạo sự gắn bó mật thiết giữa trách nhiệm và quyền lợi của đôi bên và vì sự phát triển bền vững của đơn vị”.
 
Ngoài chăm lo cho đời sống của ĐV, CĐ QTDNDLN còn tích cực tham gia công tác từ thiện trong và ngoài địa phương. Hằng năm, CĐ tổ chức chương trình Xuân yêu thương, phát quà mỗi năm 2 đợt cho những hoàn cảnh khó khăn ở các xã Phú Hội, Tân Hội, Liên Hiệp và thị trấn Liên Nghĩa. Số tiền cho 1 suất quà là hơn 500 ngàn đồng được quyên góp từ chính các ĐV. Ngoài ra, các chương trình từ thiện tại địa phương như: Xây nhà tình thương cho người nghèo, đóng góp làm đường tại các xã vùng sâu, vùng xa... cũng được các ĐV CĐ cũng như đơn vị tích cực tham gia, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Chính vì vậy, CĐ QTDNDLN nhận được nhiều giấy khen của công đoàn cấp trên cũng như sự đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền địa phương. Gần đây nhất, CĐ mới được Liên đoàn Lao động tỉnh khen thưởng, công nhận CĐ vững mạnh 3 năm liền, và còn là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn năm 2018.
 
Đánh giá về các hoạt động của CĐ QTDNDLN, ông Nguyễn Thiện Tiến - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Đức Trọng, nói: “Thời gian qua, CĐ CS QTDNDLN đã thực hiện tốt các chức năng của CĐ, tham gia tốt và có hiệu quả các phong trào do Liên đoàn Lao động huyện tổ chức. Hoạt động của CĐ QTDNDLN cũng được Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc quan tâm, ủng hộ và đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của ĐV, NLĐ”.
 
THY VŨ

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập147
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm145
  • Hôm nay107,519
  • Tháng hiện tại1,857,005
  • Tổng lượt truy cập26,561,443
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây