Đạ Huoai: Lốc xoáy gây thiệt hại gần 5,5 tỷ đồng

Chủ nhật - 24/03/2019 11:08
(LĐ online) - Chiều ngày 24/3, ông Đặng Hùng Việt - Trưởng Phòng NN - PTNT huyện Đạ Huoai, cho biết: Qua thống kê đến thời điểm hiện tại, trận lốc xoáy kèm theo mưa lớn xảy ra vào chiều hôm qua 23/3, đã làm 19 căn nhà của người dân tại 2 xã Hà Lâm và Phước Lộc bị tốc mái; trong đó, có 6 căn bị tốc mái hoàn toàn... Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
TIN LIÊN QUAN
  • Tan hoang vùng sầu riêng Hà Lâm sau lốc xoáy
(LĐ online) - Chiều ngày 24/3, ông Đặng Hùng Việt - Trưởng Phòng NN - PTNT huyện Đạ Huoai, cho biết: Qua thống kê đến thời điểm hiện tại, trận lốc xoáy kèm theo mưa lớn xảy ra vào chiều hôm qua 23/3, đã làm 19 căn nhà của người dân tại 2 xã Hà Lâm và Phước Lộc bị tốc mái; trong đó, có 6 căn bị tốc mái hoàn toàn. Ngoài ra, lốc xoáy còn làm tốc mái nhiều nhà bếp, chuồng trại chăn nuôi của người dân tại 2 xã nói trên. Riêng tại xã Hà Lâm, lốc xoáy còn làm tốc mái hơn 3.000 m2 nhà xưởng của Công ty TNHH Minh Huy gây thiệt hại hơn 400 triệu đồng. Rất may, trận lốc xoáy không gây thương vong về người.
 
Lốc xoáy làm tốc 3.000 m2 nhà xưởng của Công ty Minh Huy (đóng tại xã Hà Lâm)
Lốc xoáy làm tốc 3.000 m2 nhà xưởng của Công ty Minh Huy (đóng tại xã Hà Lâm)
 
Nghiêm trọng hơn, trận lốc xoáy đã làm gãy đổ, bật gốc hơn 11 ha cây trồng (chủ yếu là sầu riêng) của hơn 150 hộ dân (những hộ ít thì bị thiệt hại từ 5 - 7 cây sầu riêng và những hộ nhiều lên đến 35 - 40 cây). Trong đó, riêng tại xã Hà Lâm, có đến 9,7 ha cây sầu riêng của hơn 130 hộ dân bị lốc xoáy làm gãy đổ, bật gốc. Ngoài ra, còn có hơn 3 ha cây trồng khác như mít, điều, chôm chôm, măng cụt cũng bị thiệt hại. Sản lượng sầu riêng xanh bị lốc xoáy làm rụng ước khoảng 71 tấn. Ước tính, tổng thiệt hại do trận lốc xoáy gây ra đối với người dân địa phương là gần 5,5 tỷ đồng.
 
Sầu riêng của người dân xã Hà Lâm bị lốc xoáy quật gãy đổ nằm la liệt
Sầu riêng của người dân xã Hà Lâm bị lốc xoáy quật gãy đổ nằm la liệt
 
Như Báo Lâm Đồng Online đã thông tin, vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 23/3, một trận mưa lớn kèm theo lốc xoáy kéo dài khoảng 30 phút đã quét qua địa bàn xã Hà Lâm và một phần thôn Phước Lạc (xã Phước Lộc). Trận lốc xoáy kinh hoàng đã thổi bay gần 20 mái nhà dân cùng nhiều công trình phụ như nhà bếp, chuồng trại chăn nuôi. Đặc biệt, lốc xoáy đã làm gẫy đổ, bật gốc hàng ngàn cây sầu riêng đang trong thời kỳ kinh doanh. Cùng với đó, hàng chục tấn trái sầu riêng xanh đã bị lốc xoáy tuốt rụng nằm la liệt đầy vườn gây thiệt hại nặng nề cho người dân địa phương.
 
Người dân thu gom sầu riêng bị rụng để vướt vát thiệt hại
Người dân thu gom sầu riêng bị rụng để vướt vát thiệt hại
 
Theo ông Đặng Hùng Việt, sau khi lốc xoáy xảy ra các lực lượng quân đội, công an, dân quân và thanh niên đã nhanh chóng có mặt hỗ trợ người dân lợp lại nhà ổn định cuộc sống. Riêng về cây trồng, vì thiệt hại quá lớn nên UBND huyện sẽ có báo cáo gửi UBND tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan chức năng cấp tỉnh để có phương án hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả. Đối với địa phương, tới đây, huyện sẽ hỗ trợ người dân cây giống sầu riêng để khôi phục lại vườn ổn định sản xuất.
 
HẢI ĐƯỜNG

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập234
  • Hôm nay120,324
  • Tháng hiện tại1,625,940
  • Tổng lượt truy cập36,672,573
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây