Những điểm sáng trong phong trào thi đua

Thứ ba - 19/03/2019 20:46
Ðã xuất hiện rất nhiều những điểm sáng nổi bật trong phong trào thi đua tỉnh Lâm Ðồng năm 2018. Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
Ðã xuất hiện rất nhiều những điểm sáng nổi bật trong phong trào thi đua tỉnh Lâm Ðồng năm 2018. 
 
Đóng gói hoa tại Dalat Hasfarm - đơn vị có nhiều hoạt động hiệu quả, sáng tạo. Ảnh: V.Trọng
Đóng gói hoa tại Dalat Hasfarm - đơn vị có nhiều hoạt động hiệu quả, sáng tạo. Ảnh: V.Trọng
 
Dấu ấn tăng trưởng 
 
Điểm nổi bật nhất của Lâm Đồng trong năm 2018 chính là việc duy trì tốc độ tăng trưởng gần 8,6%; 17/17 chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh đặt ra đều đạt, trong đó có đến 6 chỉ tiêu vượt kế hoạch.
 
Thế mạnh của tỉnh lâu nay là nông nghiệp công nghệ cao vẫn tiếp tục được phát huy. Đến nay, toàn tỉnh có gần 55 nghìn hecta đất sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chiếm khoảng 20% diện tích đất canh tác của tỉnh. Trong năm 2018, tổng giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản của Lâm Đồng tăng bình quân 5,2%; giá trị sản phẩm thu hoạch trên một đơn vị diện tích bình quân năm 2018 của tỉnh đạt mức 169 triệu đồng/ha. 
 
Cùng đó, du lịch vẫn tiếp tục tăng trưởng ở mức cao. Trong năm 2018, tổng lượng khách đến tỉnh khoảng 6,5 triệu lượt, tăng 10,3% so với cùng kỳ. 
 
Trong thu ngân sách nhà nước, năm 2018 toàn tỉnh đạt 7.224,7 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ, đáng chú ý là tất cả 12/12 huyện, thành phố của tỉnh đều đạt 100% dự toán địa phương.
 
Những điểm sáng
 
Với xây dựng nông thôn mới (NTM), Lâm Đồng trong năm 2018 đã có thêm 12 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 87/116 xã, chiếm 75,8% tổng số xã trên địa bàn.
 
Hiện tất cả các xã tại Đà Lạt và Bảo Lộc đều đã đạt chuẩn NTM, 2 thành phố này đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị thẩm tra, công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Lâm Đồng trong năm cũng có thêm huyện Đức Trọng với 14/14 xã đạt chuẩn, đã hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị Trung ương công nhận đạt chuẩn huyện NTM. Riêng huyện NTM Đơn Dương được Trung ương chọn là một trong 4 huyện của cả nước thực hiện Đề án thí điểm huyện NTM kiểu mẫu về nông nghiệp công nghệ cao. 
 
Trong phong trào thi đua “Cùng cả nước, doanh nghiệp Lâm Đồng hội nhập và phát triển”, tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cập nhật các chính sách về đất đai, tài chính, tín dụng, khoa học và công nghệ, hỗ trợ thông tin, xúc tiến thương mại... tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh. Cùng với việc ban hành Đề án hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Lâm Đồng đến năm 2020, trong năm 2018, Lâm Đồng đã thành lập Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh. Toàn tỉnh hiện có trên 8.100 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, trong đó số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong năm 2018 trên 1.100 doanh nghiệp. 
 
Về công tác giảm nghèo “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, Lâm Đồng đến nay đã thực hiện khá hiệu quả nhiều chương trình tại địa phương. Thông qua vận động, tuyên truyền, lồng ghép các chương trình, dự án giảm nghèo đến cấp cơ sở xã, phường; tỉnh đã huy động đồng bộ các cấp, các ngành, các nguồn lực xã hội, các tổ chức, cá nhân đóng góp “Quỹ vì người nghèo” nhằm hỗ trợ, giúp đỡ, cải thiện đời sống cho người nghèo cùng những trường hợp gặp khó khăn trên địa bàn; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà trong các dịp lễ, tết. 
 
Tính đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của Lâm Đồng còn 2,85%, giảm trên 1%, trong đó hộ đồng bào dân tộc thiểu số còn 8,5%, giảm trên 3%. Theo đánh giá của tỉnh, đời sống hộ nghèo và hộ cận nghèo ổn định và tiếp tục được cải thiện, số lượng và tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của tỉnh giảm nhanh, số hộ thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu ngày một nhiều hơn.
 
Triển khai đồng bộ
 
Nhiều phong trào thi đua của tỉnh cũng được đẩy mạnh trong năm 2018, gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị, văn hóa, lịch sử của đất nước, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và đặc thù của từng cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh. 
 
Điển hình trong số này có thể kể đến các phong trào: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Thi đua quyết thắng”, “Vì an ninh Tổ quốc” của lực lượng vũ trang tỉnh; thi đua “Dạy tốt, học tốt” của ngành Giáo dục và Đào tạo; “Những giọt máu hồng hè năm 2018” của Hội Chữ thập đỏ; “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, “Đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại, kinh tế hộ gia đình” của Hội Nông dân tỉnh; “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất” của Liên đoàn Lao động tỉnh...
 
Xác định thế mạnh của tỉnh là nông nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng NTM, Lâm Đồng đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao”, “Phát triển nông nghiệp hữu cơ”, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá thương hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” với các sản vật rau, hoa, cà phê, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ có thế mạnh của tỉnh như tơ, lụa...
 
Như đánh giá, các phong trào thi đua trên đã được các cấp, các ngành, các đơn vị trong tỉnh hưởng ứng và triển khai đồng bộ, tạo động lực góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 
 
Những nhiệm vụ trọng tâm
 
Ưu điểm lớn nhất của công tác thi đua, khen thưởng trong năm 2018, như tỉnh đánh giá, chính là đã xây dựng được tiêu chí thi đua rõ ràng, cụ thể, bám sát nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, phù hợp với thực tiễn của địa phương; được triển khai sâu rộng đến cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân; có sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp.
 
Cùng đó, công tác phát hiện, tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến, nhân tố mới, cách làm hay, gương người tốt việc tốt được chú ý, kịp thời phát hiện, biểu dương, tôn vinh nhiều nhân tố điển hình tiên tiến là công nhân, nông dân, trí thức, người lao động trực tiếp... trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tỷ lệ khen thưởng cho công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp ngày càng được nâng lên đã cổ vũ, động viên, thu hút sự hưởng ứng tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân, tạo được sự đồng thuận của toàn xã hội.
 
Trong năm 2019 này, tỉnh yêu cầu các cấp tiếp tục phát động và triển khai thực hiện các phong trào thi đua thường xuyên, thi đua theo đợt, chuyên đề và thi đua nước rút phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh. Đồng thời thực hiện tốt công tác sơ kết, tổng kết các phong trào thi đua để đánh giá, rút kinh nghiệm triển khai ở các giai đoạn tiếp theo, đặc biệt chú ý lĩnh vực hỗ trợ, tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững; chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia và các phong trào thi đua do Trung ương lẫn địa phương phát động.
 
Tỉnh cũng yêu cầu các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước, các điển hình tiên tiến, mô hình mới, nhân tố mới; tăng cường công tác về cơ sở để thẩm định, đánh giá các mô hình hay, cách làm mới; tiếp tục tổ chức các hội nghị giao lưu, biểu dương, khen thưởng kịp thời các gương điển hình tiên tiến của tỉnh; tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến các cấp hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lâm Đồng lần thứ VI và Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X năm 2020.
 
VIẾT TRỌNG 

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay107,519
  • Tháng hiện tại1,853,636
  • Tổng lượt truy cập26,558,074
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây